Người xưa nói, bệnh từ miệng mà ra, để nhắc nhở
chúng ta ăn uống là việc luôn luôn phải cẩn thận. Đến nay thì điều này
lại càng phải đặc biệt quán triệt vì thực phẩm thiếu lành mạnh quá tràn
lan, không kiểm soát nổi.
3 bộ phận sau đây được chuyên gia đánh giá là độc hại nhất, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi ăn.
1. Gan lợn
Gan
lợn
là bộ phận chứa nhiều cholesterol và các kim loại nặng. Nhu cầu mỗi
người chỉ được phép dung nạp khoảng 300mg cholesterol/ngày. Trong khi
đó, cholesterol trong gan lợn rất lớn, nếu chỉ ăn 100g gan, sẽ dung nạp
trên 400mg cholesterol.
Tất cả các thức ăn khi lợn ăn vào đều phải đi qua gan để
giải độc,
quá trình thải độc đó nếu không thực hiện tốt vô tình giữ lại rất nhiều
tồn dư chất độc hại, bao gồm chất tăng trưởng trong thức ăn chăn nuôi
và rất nhiều hợp chất và kim loại nặng.
Vì thế, bạn nên cân nhắc
việc ăn gan lợn và số lượng phù hợp để không bị dư thừa cholesterol,
chất độc, kim loại nặng, gây tổn hại cho sức khỏe.
2. Óc lợn
Mặc
dù óc lợn được xem là món ăn bổ dưỡng, vì chứa canxi, phốt pho, sắt và
một số thành phần khác. Nhưng ngược lại, thành phần cholesterol Trinidad
và Tobago lại rất cao.
Thông thường một cái não
lợn nặng 100g chứa khoảng 3000mg cholesterol. Chỉ cần ăn một cái óc lợn
cũng phải "nhịn" tất cả những chất chứa cholesterol khác ít nhất 10
ngày.
Vì vậy, hãy cân nhắc khi ăn óc lợn và nên ăn bao nhiêu là đủ.
3. Phổi lợn
Phổi là bộ phận tích tụ nhiều độc tố nhất trên cơ thể lợn.
Là
cơ quan hô hấp, phổi lợn có rất nhiều phế nang, đây được xem là nơi dễ
dàng nhất để tích tụ và lắng đọng nhiều bụi trong màng phổi.
Bên cạnh đó, lợn có thói quen đặc biệt là rất hay hít thở sát đất nên đã hút vào phổi một lượng rất lớn bụi bẩn hàng ngày.
Khi
hít thở, một lượng bụi cùng với các kim loại nặng sẽ bị hít sâu vào
trong phổi và nằm yên ở đó. Khi con người ăn vào, sẽ vô tình mang theo
bụi, kim loại nặng vào theo, thậm chí có cả virus gây bệnh, gây hại rất
lớn cho cơ thể.
Theo kết quả kiểm nghiệm, trong phổi lợn chứa
một lượng độc tố, bởi chất tạo nạc và những thành phần tăng trọng trong
thức ăn chăn nuôi, chiếm tỷ lệ 60% trong toàn bộ thịt lợn.
Ăn phổi lợn nếu không xử lý, sơ chế đúng cách có thể bị ngộ độc.
Ngoài
ra, có một số lượng lớn các virus và vi khuẩn lưu trú trong phổi. Lợn
thường xuyên hít thở sát mặt đất, hít vào phổi rất nhiều ký sinh trùng,
bệnh dịch và vi khuẩn virus cũng liên tiếp chui vào phổi.
Lợn có
thói quen nằm nhiều hơn di chuyển, mọi khí bẩn và ô nhiễm trong chuồng
lợn đều bị hít vào phổi và rất khó để đào thải, thanh lọc hết những chất
độc này.
Cách lựa chọn và chế biến phổi lợn
Phổi
lợn chết thông thường sẽ có những giọt nước căng phồng trên bề mặt
phổi, dạng bong bóng nước, có mủ hoặc có những nốt lồi lõm. Nếu phổi lợn
chứa nhiều kim loại nặng hoặc bụi trần thì màu sắc sẽ chuyển sang ghi
xám, hoặc màu nâu.
Nếu phổi lợn màu hồng, sáng bóng, độ đàn hồi tốt thì mới là phổi tươi ngon.
Muốn
rửa phổi sạch, cần để nguyên lá phổi, đổ nước vào trong phổi theo mạch
khí quản, xóc rửa phổi như sửa một cái chai, đổ đầy nước vào phổi rồi
lại lắc bóp cho sạch nước. Làm như vậy sẽ giảm thiểu bụi bẩn, độc tố,
kim loại nặng.
Nếu
bột để rửa, cắt phổi thành lát mỏng, rửa bằng nước xong tẩm bột trộn
đều cho bột hút các loại chất độc hại. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Còn một cách rửa nữa là nhúng vào nước sôi. Thái phổi thành từng lát mỏng, đun sôi nước rồi chần phổi, chế biến theo nhu cầu.
*Theo Health/TT
Xem Thêm:
Thuốc an thần tiêm vào thịt lợn: Nguy hại mức nào?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét