Bạn
có đoán được người phụ nữ trong hình đang làm gì với trái Kiwi
kia không? Chăm sóc? Sự thật là đang ngâm chúng trong dung
dịch thuốc kích thích tăng trưởng.
Cảnh
báo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đối với
Kiwi!
Chu
Chí (Tây An, Thiểm Tây, Trung cộng) được biết đến là quê hương
của những trái Kiwi thơm ngon bổ dưỡng. Nhưng ít ai ngờ được
rằng, để có được những trái Kiwi ngon lành này, người
trồng trọt nơi đây đã sử dụng thuốc tăng trưởng. Được biết,
năm 2010, diện tích đất trồng Kiwi tại huyện Chu Chí lên tới
307.000 mẫu, với tổng sản lượng ước đạt 250.000 tấn, tăng 1/3
lần (khoảng 8 nghìn tấn) so với năm trước. Có được kết quả này
là do hơn 90% người trồng trọt đã sử dụng thuốc kích thích
tăng trưởng đối với Kiwi nhằm đảm bảo năng suất.
Vậy
ăn phải Kiwi nhiễm thuốc sẽ có hậu quả gì?
Việc
sử dụng chất tăng trưởng sẽ kích thích sự hình thành của
Xytokinin có trong cây. Xytokinin là chất có khả năng kích
thích sự phân chia tế bào mạnh mẽ và được gọi là chất hoạt hóa
sự phân chia tế bào. Nó ảnh hưởng rõ rệt và rất đặc trưng lên
sự phân hóa cơ quan của thực vật, đặc biệt là sự phân hóa
chồi, đồng thời kìm hãm quá trình già hóa của các cơ quan.
Nghiên cứu cho thấy, những loại quả bị ngâm thuốc tăng trưởng
thường có vị nhạt, không ngon, càng để lâu càng mất dần mùi
vị. Ăn phải những loại quả như vậy sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ
thống thần kinh của bạn, đặc biệt làm rối loạn sự phát triển ở
trẻ nhỏ.
Thông
thường người dân ở đây sẽ pha 2 bình thuốc tăng trưởng với
nước rồi ngâm vào những trái Kiwi còn non. Họ còn cho biết
thêm, nếu không sử dụng thuốc, Kiwi sẽ rất nhỏ và khó bán,
năng suất và sản lượng đều giảm. Ngoài ra, hầu hết các cửa
hàng vật tư ở các thôn làng thuộc huyện Chu Chí đều có bán
loại thuốc kích thích tăng trưởng do Tứ Xuyên hay Dương Lăng
(Hàm Dương, Thiểm Tây, Trung cộng) sản xuất. Kiwi có trọng
lượng khoảng 100 gam sẽ tăng thêm 80 gam nếu ngâm qua loại
thuốc này. Tốt nhất bạn vẫn nên cẩn thận khi ăn
chúng.
Quỳnh
Chi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét