Luôn luôn ở trong tình trạng đói? Nguyên nhân rất có thể là do bạn đang ăn nhầm loại thức ăn.
Bạn nghĩ rằng ăn một chút khoai tây chiên hay một
quả chuối sẽ làm dịu cơn đói. Nhưng thực tế, cơn đói không dịu đi mà
càng cồn cào hơn. Lý do tại sao?
Không một nhà
dinh dưỡng nào có thể lý giải được điều này, nhưng hãy tưởng tượng nó
cũng giống như tình dục . Khi bạn bị ai đó lôi cuốn, một nụ hôn nhẹ cũng
có thể thổi bùng lên ngọn lửa đam mê. Tương tự như thế, chỉ cần một
chút thức ăn có thể “kích hoạt” trung khu tưởng thưởng của bộ não và làm
dạ dày co bóp khiến bạn trở nên càng đói hơn.
Bác
sĩ Belinda Lennertz (nhà nghiên cứu và chuyên khoa nội tại Bệnh viện
Nhi Boston và Trường Y Havard) cho biết: “Hình thức, mùi, vị của thức ăn
sẽ kích hoạt các phản ứng của cơ thể”. Bà giải thích, ám chỉ hoạt động
của ruột sẽ được bắt đầu ngay khi thấy có dấu hiệu thức ăn được đưa vào
trong miệng. Dù chỉ là một bữa ăn nhẹ nhưng não của bạn sẽ coi nó như
một bữa ăn chính và tiếp tục đòi ăn thêm nữa để thỏa mãn cảm giác đói.
Khi
bạn chia thành nhiều bữa nhỏ - đặc biệt là các bữa ăn gần bữa chính -
sẽ có thể làm giảm cảm giác thèm ăn từ đó làm mất ngon miệng. Nhưng bác
sĩ Lennertz và các chuyên gia cũng cho biết rằng có một số loại thức ăn
có thể làm bụng bạn đói cồn cào.
Khoai tây chiên, bánh quy mặn và các loại bánh mỳ
Ăn khoai tây chiên khiến bạn cảm thấy đói hơn. (Ảnh minh họa: Internet)
Khoai
tây chiên là điển hình của thức ăn loại cacbon hydrat đã qua xử lý.
Đường trắng tinh luyện, bánh mỳ, bánh quy mặn, và các sản phẩm khác làm
từ ngũ cốc cũng tương tự như vậy. Cacbon hydrat khi vào cơ thể sẽ làm
lượng đường trong máu tăng vọt. “Phản ứng của cơ thể lúc này là giải
phóng một lượng chất insulin nhằm hạ thấp lượng đường”, BS Belinda
Lennertz cho hay.
Insulin được tiết ra khiến cho
năng lượng chuyển hóa từ đường được đưa vào trạng thái “dự trữ”, trích
lời Tiến sĩ David Ludwig, một chuyên gia về dinh dưỡng của Đại học
Harvard. Theo Tiến sĩ, vì năng lượng đã bị giam giữ lại nên bạn luôn
luôn cảm thấy bị đói (Tham khảo cuốn: Lý giải khoa học vì sao bạn thích
ăn khoai tây chiên).
“Đây chính là lý do các nhà
hàng thường có thêm một giỏ bánh mỳ nhỏ trên bàn”, Tiến sĩ Ludwig khẳng
định. Bằng cách làm gia tăng cảm giác thèm ăn của bạn, miếng bánh mỳ là
một cách đánh lừa vị giác, khiến bạn thấy ngon miệng hơn. Kể cả với các
loại trái cây như chuối cũng có tác dụng tương tự.
Bánh quy nướng, bánh ngọt và kẹo
Đường
– dù là mật ong hay đường trắng thông thường – cũng đều có các tác động
lên não bộ và vị giác theo cách đặc biệt, theo một nghiên cứu của
Trường Đại học Y Yale.
Đặc biệt, vùng đồi thị,
vùng dưới đồi và thùy nhỏ, trung khu bộ phận điều hành việc ăn uống của
bạn – có xu hướng tạm nghỉ sau khi bạn đã hấp thụ một lượng thức ăn nhất
định. "Nhưng khi bạn ăn đồ ngọt như bánh quy hay bánh ngọt, các vùng bộ
phận trên vẫn tiếp tục hoạt động. Nói tóm lại, não sẽ “nói” với cơ thể
rằng bạn chưa no, từ đó ra lệnh cho cơ thể, thúc giục bạn tiếp tục ăn",
Bác sĩ Robert Lustig, nhà nghiên cứu đường huyết và chuyên khoa nội nhi
thuộc trường Đại học California, San Francisco cho biết.
Sữa chua ít béo
Các sản phẩm làm từ sữa tách béo thường được cho thêm đường và chất cacbon hydrat tinh chế. (Ảnh minh họa: Internet)
Nhiều
nghiên cứu đã cho thấy rằng thời gian và lượng thức ăn được nhai ảnh
hưởng đến cảm giác no của bạn. Theo một bài viết của một nhóm tác giả từ
Mỹ và Châu Âu, nhai có thể làm giảm hàm lượng ghrelin – hay còn gọi là
hormone gây đói”. (Tham khảo: Những trường hợp nên dùng các sản phẩm từ
sữa tách béo).
Sữa chua cốc có thể rất hại cho
sức khỏe. Các sản phẩm làm từ sữa tách béo thường được cho thêm đường và
chất cacbon hydrat tinh chế, làm cho cơn đói trở nên trầm trọng hơn.
Lưu ý: càng nuốt nhanh thì bạn sẽ càng ăn được nhiều hơn.
Soda và các loại đồ ăn vặt chứa đường nhân tạo
Các
chuyên gia nghiên cứu đã vạch trần tin đồn về việc các chất tạo ngọt
“không chứa calo” không có ảnh hưởng đến cân nặng hay sự trao đổi chất.
Một nhóm nghiên cứu sinh Úc đã chỉ ra rằng một khi các chất tạo ngọt
chạm vào lưỡi, trung tâm bộ não sẽ ngay lập tức đưa ra tín hiệu tới dạ
dày, chuẩn bị tiếp nhận thức ăn.
Trong khi chờ
thức ăn tới, não vẫn tiếp tục ra tín hiệu cho dạ dày tiếp tục co bóp,
như một dấu hiệu thúc ép bạn phải đưa thêm thức ăn vào. Chính vì lý do
đó, đồ ăn “không chứa calo” cũng được liệt kê vào danh sách này.
(Nguồn: Time)
(Từ baomoi.com)
(Từ baomoi.com)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét