Nghe
như chuyện không tưởng, thế nhưng Nông trại Sundrop tại Úc lại có thể
trồng được cà chua trên sa mạc chỉ với ánh mặt trời và nước biển.
(ảnh: Sundrop Farms Facebook)
Dự
án trồng rau trên 20 héc-ta đất nông trại này đã chính thức được khởi
động vào ngày 6/10/2016 gần vùng Port Augusta khô cằn. Hiện nay sản phẩm
cà chua trồng trên sa mạc của họ đang được bày bán trong các cửa hàng
tại Úc.
Công nghệ đột phá trên sa mạc
Trên Website của mình, Nông trại Sundrop công bố: “Chúng
tôi không sử dụng nước ngầm trong lòng đất hiện đang ở mức bất ổn.
Chúng tôi không phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Chúng tôi không sử
dụng đất cũng như diện tích canh tác có giá trị. Thay vào đó, chúng tôi
phát triển công nghệ thủy canh, tích hợp năng lượng mặt trời, sản sinh
ra điện và nước sạch. Với phương pháp này, chúng tôi có thể sản xuất ra
lượng lương thực thực phẩm ngang bằng với phương pháp truyền thống,
nhưng chất lượng hoàn toàn vượt trội hơn hẳn.”
Những
gì mà Nông Trại Sundrop làm hoàn toàn là một phép màu cho ngành nông
nghiệp. Các đường ống trải dài 2km dẫn nước biển từ vịnh Spencer đến
nông trại, tại đây nước sẽ được dùng để làm mát hệ thống nhà kính và tái
sử dụng nhiều lần. Ngoài ra một nhà máy năng lượng mặt trời với 23.000
tấm gương phản chiếu ánh sáng đến một tháp nhận với nhiệm vụ sản sinh ra
39 Megawatt điện sạch – cung cấp cho hệ thống lọc nước biển và nhà
kính, nhất là sưởi ấm trong mùa đông.
Bên
trong nhà kính, cây được trồng bằng phương pháp thủy canh lót bằng các
tấm các tông thấm nước, Thay vì sử dụng đất, Nông trại Sundrop sử dụng
vỏ dừa giàu chất dinh dưỡng, “thiên địch” (hay côn trùng săn mồi) được
sử dụng để kiểm soát sâu bệnh có hại cho cây trồng. Bên cạnh đó, khí hậu
và hệ thống tưới tiêu bên trong cũng được kiểm soát kỹ lưỡng nhằm đảm
bảo cây ăn trái và rau quả được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, ánh sáng,
nước và khí CO2 để sinh trưởng.
Lợi ích mà nông trại Sundrop đạt được
(ảnh: Sundrop Farms Facebook)
Đầu
tiên, phải nói đây là một phát minh thiên tài. Quá trình sản xuất không
sử dụng đến nước ngọt, mà lại tạo ra nước ngọt. Các trang trại truyền
thống cần phải có một diện tích đất và nguồn nước thật lớn để trồng
trọt. Thế nhưng nông trại Sundrop không cần cả hai thứ đó. Quá trình khử
muối từ nước biển của họ có thể tạo ra nước sạch tinh khiết, không hề
qua khử hóa chất.
Thứ
hai, đó là tận dụng được nguồn năng lượng mặt trời. Đã qua rồi cái thời
sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong nhà kính; tại đây, họ sử dụng năng
lượng mặt trời để làm nóng, làm lạnh cũng như vận hành hệ thống kiểm
soát môi trường, thế nên quá trình sản xuất không hề sản sinh thêm khí
CO2 có hại cho Trái Đất.
Cuối
cùng, đó là giữ giá thành sản phẩm ở mức thấp. Thay vì phí phạm nguồn
nước và năng lượng, họ tái sử dụng nhiều lần nguồn nước và nhiệt năng
thu được từ mặt trời. Như thế người tiêu dùng sản phẩm của Sundrop sẽ
không phải trả tiền oan cho chi phí điện nước sản xuất.
Tiềm năng của Nông trại Sundrop trong tương lai
(ảnh: Sundrop Farms Facebook)
Nông
trại Sundrop có thể trồng được 17.000 tấn sản phẩm mỗi năm. 180.000 cây
cà chua được trồng trong nhà kính, và họ cũng đang có ý định trồng thêm
các loại cây khác như trái cây hoặc ớt chuông.
Hệ
thống trồng trọt trên sa mạc này được xây dựng tốn 200 triệu USD, nhưng
CEO của Sundrop – ông Philipp Saumweber cho rằng họ sẽ nhanh chóng hoàn
vốn được vì nông trại không cần phải đầu tư cho nhiên liệu hóa thạch.
Vào mùa đông nếu thiếu ánh mặt trời, họ có thể sẽ cần kết nối mạng lưới
điện, nhưng mục đích cuối cùng vẫn là có thể hoàn toàn tự túc năng
lượng.
Theo
như tuyên bố của Nông trại Sundrop, họ đang phá vỡ sự phụ thuộc vào
nguồn tài nguyên hữu hạn của ngành nông nghiệp. Trong năm vừa qua, họ đã
động thổ công trình của mình tại Tennessee, và vừa mới hoàn thành trang
trại châu Âu đầu tiên tại Bồ Đào Nha.
Video về Nông trại Sundrop:
Bích Ngân tổng hợp
__._,_.___
quá giỏi
Trả lờiXóa