HỎI : Bệnh tiểu đường nên ăn các loại cá nào? Các loại cá béo có tốt cho tim mạch không? Nên ăn mỗi tuần bao nhiêu lần ?
cá trích
|
ĐÁP: Bệnh
nhân tiểu đường (đái tháo đường) sẽ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh tim
mạch, nên tìm mọi biện pháp có thể để phòng ngừa biến chứng này.
Nếu bạn ăn hai suất cá mỗi tuần, bạn sẽ giảm được đến một phần ba nguy cơ bị các cơn đau tim.
cá hồi
Từ
lâu, người ta đã biết các loại acid béo không bão hòa có mỡ trong cá,
có tên là acid béo omega 3, có thể làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim
mạch. Từ nhiều năm nay, Hội tim mạch Mỹ (American Heart Association) đã
khuyên mọi người nên ăn các loại cá giàu omega 3 ít nhất hai lần mỗi
tuần.
cá pecca vàng (tilefish)
|
Khi
thay thế ăn thịt bằng cá, các bạn đã loại trừ được các acid béo bão hòa
có rất nhiều trong thịt bằng các loại aci béo không bão hòa có trong
cá, điều này sẽ làm giảm được lượng cholesterol trong máu của bạn. Chính
acid béo omega 3 có trong mỡ cá đã mang lại lợi ích này. Acid béo omega
3 là một loại acid béo không bão hòa có tác dụng làm giảm được hiện
tượng viêm trong toàn bộ cơ thể của bạn. Chính hiện tượng viêm này là
thủ phạm làm tổn thương các mạch máu và gây ra các biến chứng tim mạch.
Acid
béo omega 3 có tác dụng lảm giảm lượng mỡ xấu triglyceride trong máu,
giảm huyết áp, giảm được các cục máu đông, làm tăng khả năng miễn dịch,
cải thiện các triệu chứng đau khớp, và có thể làm tăng khả năng học tập ở
trẻ em. Ăn một hoặc hai suất cá mỗi tuần, nhất là các loại cá giàu
omega 3, sẽ giảm được nguy cơ bệnh tim và giảm được khả năng bị chết đột
ngột (đột tử) do bệnh tim.
cá da trơn catfish
|
Nên ăn các loại cá nào?
Nhiều
loại cá béo nước mặn rất giàu omega 3 như cá hồi, cá trích và cá ngừ,
bạn nên ăn. Tuy vậy, nhiều loài hải sản khác củng có chứa một lượng
omega 3 nhất định.
tuna fish
Các loài cá nước ngọc có ít omega 3 hơn cá nước mặn, ngoại trừ loài cá hồi nước ngọt (trout) cũng có chứa nhiều omega 3.
Không nên ăn các loại cá nào?
Một
số loài cá nước ngọt có lẽ không có lợi cho tim mạch vì có thêm nhiều
aci béo không tốt, như cá da trơn catfish, cá rô phi (tilapia). Nhưng
các bạn nên nhớ, ăn cá có lợi hay không còn tùy vào cách thức các bạn
chuẩn bị cá để ăn như thế nào. Ví dụ, kho cá, nấu canh, nướng cá, bỏ lò
hoặc bằng vỉ nướng chắc chắn sẽ có lợi hơn chiên xào.
Một
số nhà nghiên cứu cũng khuyên không nên ăn cá nuôi ở các ngư trường mà
nên ăn cá được đánh bắt trong môi trường tự nhiên. Họ cho rằng các loại
kháng sinh, thuốc trừ sâu và nhiều hóa chất sử dụng trong ngư trường có
thể làm hại chính người tiêu dùng.
Cuối
cùng, khi ăn các loài cá nước mặn, không nên chọn các con cá quá lớn
(hoặc quá già) như cá nhám, cá kiếm, cá ngừ to, cá thu vua (king
mackerel), cá pecca vàng (tilefish) . . . vì chúng là nhóm động vật
thuộc nhóm trên cùng của chuỗi thứ ăn ở biển, kích thước lớn chứng tỏ
chúng sống đã lâu năm nên đã ăn vào một lượng lớn các loài cá khác nhỏ
hơn, do đó cơ thể chúng sẽ bị tích lũy rất nhiều độc chất có trong nước
biển từ những con mồi này. Các loại độc chất cuả nước biển thường tích
lũy trong cá là thủy ngân, dioxin và polychorinated biphenyls (PCBs).
Nồng độ tích lũy cuả các độc chất này trong cá tùy thuộc vào loài cá và
nơi đánh bắt.
cá thu vua ( king mackerel )
|
Nên ăn cá mỗi tuần bao nhiêu lần ?
Người trưởng thành nên ăn mỗi tuần ít nhất hai suất cá giàu omega 3. Mỗi suất cá tương đương 85 grams cá (3 ounces).
BS Thy Anh
rất hữu ích
Trả lờiXóa