Không
chỉ rất giàu dinh dưỡng, nghiên cứu mới cho thấy các loại hạt còn có
thể tăng cường tần số sóng não vốn có liên quan đến nhận thức, làm lành
vết thương, học tập, trí nhớ và những chức năng quan trọng khác của não.
Theo
trang tin Science Blog, các chuyên gia của Đại học Loma Linda (Mỹ) qua
nghiên cứu đã phát hiện một số loại hạt có khả năng kích thích tần số
sóng não nhiều hơn các loại khác. Chẳng hạn, quả hồ trăn tạo ra phản ứng
sóng gamma lớn nhất, vốn đóng vai trò quan trọng đối với việc tăng
cường xử lý nhận thức, giữ lại thông tin, học tập, nhận thức và cử động
mắt nhanh khi ngủ..
Các
nghiên cứu trước đây cho thấy các loại hạt mang lại lợi ích cho cơ thể
con người theo nhiều cách, như bảo vệ tim, chống ung thư, giảm chứng
viêm, trì hoãn quá trình lão hóa…
1. Hạt óc chó
Hạt óc chó được cho là có hàm lượng oxy hóa cao nhất trong các hạt được thí nghiệm (Ảnh: qua internet)
Trưởng
nhóm nghiên cứu, giáo sư Lee Berg cho biết, dù các chuyên gia tìm thấy
những khác biệt trong các loại hạt được kiểm tra, nhưng cơ bản chúng đều
chứa nhiều chất chống oxy hóa cao, trong đó, hạt óc chó có hàm lượng
cao nhất.
2. Bí đỏ
Hạt bí đỏ tốt cho người loãng xương, tốt cho trí não (Ảnh: qua internet)
Trong
khi ruột hạt bí chứa đa số các chất dinh dưỡng, thì vỏ lại cung cấp
lượng chất xơ khá cao. Do hàm lượng kẽm cao, nên hạt bí rất tốt cho
người bị loãng xương.
3. Hạt hướng dương
Do
giàu vitamin E, hạt hướng dương có tác dụng kháng viêm và rất hữu ích
cho bệnh nhân bị bệnh tim, làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Ngoài ra,
chúng còn là nguồn cung cấp ma-giê rất dồi dào, có tác dụng làm giảm
chứng hen suyễn, cao huyết áp, đau nửa đầu, đau tim và đột quỵ.
4. Mè (vừng) trắng
Chính
nhờ giàu khoáng chất nên mè trắng có ảnh hưởng tốt đến sức khỏe như:
đồng làm giảm viêm khớp, ma-giê có ích cho mạch và hệ hô hấp, canxi giúp
ngăn ngừa ung thư ruột kết, loãng xương và đau nửa đầu, kẽm rất có ích
cho xương. Ngoài ra, mè trắng còn chứa chất sesamin và sesamolin, cả hai
chất này thuộc nhóm chất xơ tốt có tác dụng giảm cholesterol, ngăn ngừa
cao huyết áp, xơ gan.
5. Mè đen
Mè đen tốt cho tim mạch và ngăn ngừa viêm khớp (ảnh: qua internet)
Chỉ
với 28g hạt mè đen có thể đáp ứng được 43% nhu cầu chất xơ cơ thể cần
trong một ngày. Mè đen cũng là nguồn cung cấp can-xi, chất chống ô-xy
hóa. Đặc biệt, mè đen rất giàu omega-3, rất tốt cho tim mạch và ngăn
ngừa chứng viêm khớp..
Ngoài
ra, mè đen giúp giảm cân do ngăn bớt sự tiêu hóa thức ăn, làm bạn có
cảm giác no lâu. Mè đen còn làm chậm quá trình biến đổi carbohydrate
thành đường, giảm lượng đường trong máu, do đó rất tốt cho người đái
tháo đường. Không những thế, loại hạt hình oval bé xíu này giúp giảm bớt
chứng cao huyết áp.
6. Đậu phộng (lạc)
Đậu
phộng rất có ích cho tim.. Phụ nữ ăn đậu phộng hoặc bơ đậu phộng tối
thiểu 28g/tuần sẽ giảm nguy cơ bị sỏi mật đến 25%. Đậu phộng tạo ra phản
ứng delta cao nhất, vốn có liên quan đến sự miễn dịch lành mạnh, làm
lành vết thương tự nhiên và giấc ngủ sâu.
7. Hạt dẻ cười (pistachio)
Hạt dẻ cười có lợi cho người bị đái tháo đường (ảnh: qua internet)
Hạt
dẻ cười chứa hàm lượng chất xơ cao, dùng thường xuyên sẽ giúp cân bằng
và ổn định lượng đường trong máu. Những người mắc bệnh đái tháo đường có
thể dùng hạt dẻ cười để thay thế món ngọt và salad nhiều dầu.
Trong
28g hạt dẻ rang có 6,05g protein, vì thế là nguồn cung cấp đạm thực vật
rất tốt. Ngoài ra, chúng còn được xếp vào nhóm thực phẩm chống ô-xy hóa
cao.
Theo
tiến sĩ Berg, hiện có quá ít nghiên cứu tìm hiểu cơ chế tác động đến
não của các hạt này, nhóm của ông sẽ tiếp tục nghiên cứu để xem các loại
hạt còn giúp ích gì khác cho não và hệ thần kinh hay không.
Cao Sơn
Chuyên
mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những
thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người
thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó,
các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán,
điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến
các chuyên gia y tế được cấp phép.
bài rất hấp dẫn
Trả lờiXóa