Gan đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa, trao đổi
chất và sản xuất những enzyme thiết yếu. Một số nhà khoa học cho rằng
gan quý hơn não và tim vì chúng thực hiện những nhiệm vụ cốt yếu trong
cơ thể.
Vì vậy, bất kỳ tổn hại nào đối với bộ phận này cũng gây ra hàng
loạt ảnh hưởng tới sức khỏe của con người, thậm chí là cả tử vong.
1. Thiếu ngủ
Ngày nay, hầu hết mọi người, đặc biệt là giới trẻ đều có thói quen
làm việc hoặc giải trí cho đến tận khuya. Tuy nhiên, thức đêm dễ khiến
gan bị tổn hại nhất.
Bởi trong quá trình ngủ, cơ thể sẽ được lập trình chế độ tự sửa chữa. Nếu đi ngủ quá muộn, chế độ này sẽ bị ảnh hưởng, do đó sẽ giảm sức đề kháng và ảnh hưởng tới quá trình tái tạo sức khỏe (bao gồm gan) vào ban đêm.
Neil Colin, chuyên gia của Hiệp hội Giấc ngủ Mỹ cho biết: “Mọi
người nên đi ngủ trước 11 giờ đêm và phải ngủ 7-8 tiếng, để gan bài tiết
độc tố hiệu quả và bảo vệ sức khỏe toàn cơ thể”.
2. Nhịn tiểu vào buổi sáng
Tiến sĩ Daniel Paradis thuộc Hiệp hội Nghiên cứu về gan châu Âu
cho biết, độc tố trong cơ thể được thải ra qua nước tiểu, mồ hôi và đại
tiện.
Sau một đêm ngủ dài, những chất “bẩn” tích tụ trong cơ thể phải
được tống ra ngoài, tránh trường hợp độc tố còn lưu giữ trong cơ thể và
dẫn đến ngộ độc gan. Vì vậy, sáng ngủ dậy là phải đi tiểu.
3. Không ăn sáng
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng ăn sáng giúp trung hòa acid dạ
dày và bảo vệ gan, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, viêm tuyến tụy, táo
bón, sỏi mật…
Chuyên gia dinh dưỡng Chmidt Suri ở Canada cho biết một bữa sáng
lành mạnh sẽ giúp bạn luôn cảm thấy “ấm bụng, tránh được tình trạng gan
bị tổn thương.
4. Uống quá nhiều thuốc
Theo chuyên gia Kenneth Simpson thuộc Bệnh viện hoàng gia
Edinburgh (Anh), sử dụng thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, thuốc chống
viêm, hạ sốt… quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ hại gan.
Do vậy, bạn không nên tự uống thuốc, mà liều lượng và thời gian dùng thuốc nhất thiết phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.
5. Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn
Chuyên gia dinh dưỡng Hidacjan Zara Hussein cho biết hầu hết các
thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất bảo quản, chất tạo ngọt nhân tạo,
phẩm màu… vốn chứa không ít vật chất hóa học mà cơ thể khó phân giải.
Vì vậy, đừng gây áp lực giải độc cho gan và khiến gan bị tổn thương chỉ vì lỡ miệng ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn.
6. Ăn nhiều món chiên rán
Không chỉ thực phẩm chế biến sẵn, các món ăn chiên rán cũng làm
yếu gan. Theo tiến sĩ Drew Oden, sự tích lũy của axit béo bão hòa và
chất béo sẽ làm gan bị nhiễm mỡ.
Vì vậy, các dầu ăn không lành mạnh tăng nguy cơ mắc bệnh gan và
bệnh tim. Ngược lại, dầu ăn từ quả ô liu và dầu vừng lại rất có lợi cho
sức khỏe.
7. Ăn nhiều thức ăn bị cháy hoặc chưa chín
Tiến sĩ Hossain cho biết các thực phẩm cháy sém hoặc chưa chín (đặc biệt là thịt) sẽ gây tổn hại gan.
Bởi trong những thực phẩm còn sống thường chứa ký sinh trùng hoặc
một số loại vi khuẩn dễ gây viêm dạ dày và đường ruột cấp tính. Nguy
hiểm hơn, chúng còn làm hại gan.
8. Nghiện rượu
Tiến sĩ Nimmo Achille thuộc Trung tâm Y tế Zeff của Isreal cho
biết một nghiên cứu về bệnh gan cho thấy uống nhiều rượu làm giảm khả
năng lọc máu của gan, độc tố không được bài tiết, từ đó ảnh hưởng ngược
tới gan.
Uống rượu thời gian dài dễ dẫn tới xơ gan.
Theo Sức Khỏe Cộng Đồng
(H.Phi chuyển)
bài rất hữu ích
Trả lờiXóa