1. Chọn sữa đậu nành thay vì sữa bò
Là một đồ uống nguồn gốc thực vật, sữa đậu nành có chứa chất xơ, trong khi đó sữa bò không có. Sữa bò chứa cholesterol có thể dẫn đến tăng huyết áp.
Sữa đậu nành có thể ngăn ngừa
nhiều bệnh mãn tính và là một sự lựa chọn lành mạnh hơn. Lưu ý: bệnh
nhân ung thư vú và rối loạn chức năng thận nên tránh dùng nhiều sữa đậu
nành.
2. Không ăn quá no
Ăn cho đến khi bạn cảm thấy no 80% thôi. (Ảnh: tamakisono via Compfight cc)
Nếu
bạn luôn ăn cho đến khi no, cuối cùng hệ thống tiêu hóa của bạn sẽ suy
yếu. Điều này dẫn đến chứng khó tiêu và các bệnh về đường tiêu hóa.
Một
nhóm nghiên cứu từ Trường Đại học Dược Tokai ở Nhật Bản cho thấy 30 đến
40% bệnh nhân Alzheimer có thói quen ăn quá nhiều. Một thói quen ăn
uống thích hợp cho người cao tuổi là hãy ngừng ăn khi bạn thấy no khoảng
80%.
3. Bạn chỉ cần uống bốn ly nước, nếu không khát
Thông thường, một người chỉ cần bốn ly nước mỗi ngày. (Ảnh: Pixabay/CCO Public Domain)
Uống bảy ly nước sẽ tạo ra quá nhiều công việc cho thận của bạn. Thông thường, một người chỉ cần bốn ly nước.
Sáng sớm: Một cốc nước ấm để đánh thức dạ dày của bạn.
Giữa buổi sáng: Một cốc nước trước khi ăn trưa để giúp hệ thống tiêu hóa.
Buổi chiều: Một tách trà hoa để làm mới chính mình.
Buổi tối: Một cốc nước trước khi ăn tối để làm tăng nhu động dạ dày ruột. Nó cũng làm nhỏ mạch máu để bảo vệ hệ thống tim mạch.
4. Bất kỳ vì lý do gì, đừng hút thuốc
Hút thuốc không có lợi cho sức khỏe và chỉ làm tổn hại thân thể bạn. (Ảnh: Pixabay/CCO Public Domain)
Đối
với người cao tuổi, hút thuốc lá sẽ gây đau lưng, suy giảm tâm thần và
đột quỵ. Chất nicotine trong thuốc lá sẽ hòa tan vào máu của bạn và làm
tăng nguy cơ bị đột quỵ.
5. Uống cà phê có thể gây ra bệnh loãng xương ở phụ nữ
Uống cà phê có thể gây ra bệnh loãng xương ở phụ nữ. (Ảnh: Sharif Sharifi via Compfight cc)
Caffeine
là một chất lợi tiểu và nó làm gia tăng việc loại bỏ canxi trong cơ
thể. Phụ nữ có mật độ xương thấp hơn nam giới. Sau tuổi 30, phụ nữ sẽ
mắc chứng loãng xương vì sự bài tiết estrogen giảm.
6. Thêm các loại ngũ cốc và rau quả vào chế độ ăn uống
Nhiều loại ngũ cốc và rau quả cung cấp các yếu tố vi lượng cần thiết cho cơ thể của bạn. (Ảnh: abodfyh via Compfight cc)
Tổ
tiên chúng ta đã biết về một chế độ ăn uống lành mạnh từ rất lâu. Ngũ
cốc cung cấp chất dinh dưỡng cho các cơ quan nội tạng, và rau là những
chất bổ sung cần thiết. Kết hợp việc ăn chúng có thể giúp nuôi dưỡng
năng lượng trong cơ thể của bạn.
Nhiều
loại ngũ cốc và rau quả cung cấp các yếu tố vi lượng cần thiết cho cơ
thể bạn. Một lượng lớn chất xơ thô có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại
trực tràng.
Natri clorua kích thích sự co mạch và tăng huyết áp. (Ảnh: Pixabay/CCO Public Domain)
Natri
clorua (Muối) kích thích sự co mạch và làm tăng huyết áp. Vì vậy, một
người mỗi ngày chỉ nên dùng 6 gram muối. Đây là lượng muối tương đương
với khối lượng một cái nắp bia chai.
8. Đánh răng trước khi uống nước vào buổi sáng
Đánh răng trước khi bạn uống nước vào buổi sáng. (Ảnh: Thư viện Di sản và Chính phủ, Thư viện Tiểu bang NC)
Một cốc nước ấm sau khi bạn đánh răng có thể giúp đánh thức dạ dày và kích thích nhu động ruột.
9. Hai quả táo mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể táo bón
Ăn một quả táo vào buổi sáng và một quả vào buổi tối có thể cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. (Ảnh: Pixabay/CCO Public Domain)
Chất
xơ dồi dào trong vỏ táo có thể làm sạch đường ruột. Có 2,1 gram chất xơ
trong 100 gram táo Fuji đỏ, nó nhiều hơn so với một quả chuối. Ăn một
quả táo vào buổi sáng và buổi tối có thể cải thiện chức năng của hệ tiêu
hóa.
10. Ăn cá muối tuần một lần
Ăn cá có hiệu quả hơn trong việc làm giảm mỡ máu hơn so với ăn rau. (Ảnh: Maya83 via Compfight cc)
Ăn
có có hiệu quả hơn trong việc giảm mỡ máu hơn so với ăn rau. Các axit
béo trong cá có thể dễ dàng được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ. Chúng hạ
thấp nồng độ cholesterol trong máu và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Thanh Phong dịch từ Vision Times
nguyendacsongphuong chuyển
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét