Trong y học cổ truyền, rau khoai lang được coi là một vị thuốc có tính bình, vị ngọt. Có nhiều công dụng như tư thận âm, chữa tỳ hư, thanh can, lợi mật, cải thiện thị lực…
Rau khoai chứa nhiều chất xơ, 1,95 – 1,97% chất nhựa tẩy nên có tác dụng nhuận tràng chống táo bón. Lá rau chứa vitamin B6, C, beta-caroten và nhiều khoáng chất như magie, sắt, kali… Dưới đây là một số công dụng hữu ích của loại rau này.

1. Giàu chất chống oxy hóa
Rau khoai chứa nhiều chất chống oxy hoá. (Ảnh: healthresearch)
Với lượng đáng kể vitamin A (dưới dạng beta-caroten) và vitamin C, khiến khoai lang trở thành thực phẩm chống viêm nhiễm hiệu quả. Cả hai dạng beta-caroten và vitamin C có tiềm năng chống oxy hóa lớn giúp hiệu quả cho cơ thể loại bỏ các gốc tự do. Từ đó ngăn chặn các bệnh vữa xơ động mạch, ung thư ruột, bệnh tim mạch.
2. Chữa táo bón và bệnh trĩ
Lấy 200 g giã nhuyễn vắt nước cốt, uống trước khi đi ngủ hoặc sáng sớm bụng đói uống 200ml làm liên tục trong 3 ngày (có thể dùng đến khi nào hết táo bón). Có thể dùng nước sắc ăn cả lá tươi với liều từ 60 – 100 g, sử dụng hàng ngày sẽ giảm tình trạng táo bón.
Đối với phụ nữ mang thai mà bị toá bón dùng khoai lang nấu với mè đen ăn hằng ngày. Phương pháp này cũng tốt cho người bị bệnh trĩ.

3. Phụ nữ sau sinh thiếu sữa
Bà bầu nên ăn món ăn từ rau khoai để lợi sữa. (Ảnh: Yêu Nội Trợ)
Hái một nắm lá rau khoai lang non đem xào với thịt nạc cho chín mềm và thưởng thức. Theo quan điêm của Đông y, trong thân rau khoai có chất nhựa mủ màu trắng giúp phụ nữ sau sinh tiết nhiều sữa hơn.

4. Trị buồn nôn, ốm nghén
Nếu bạn đang bị ốm nghén thì sử dụng rau khoai lang làm món ăn là một lựa chọn không tồi. Loại rau này chứa nhiều vitamin B6 giúp giảm mệt mỏi do ốm nghén gây ra.
Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, ăn củ khoai lang sống khi đi tàu xe có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng say xe hiệu quả. Trước khi lên tàu xe có thể cắn một miếng (còn cả vỏ đã rửa sạch) nuốt lấy nước và nhả bã. Có thể dung fnhieeuf lần khi ở trên xe mà thấy nôn nao.

5. Say khoai mì
Dùng ngọn khoai lang 200g tươi rửa sạch vắt lấy nước cho uống. Tốt nhất là khi luộc khoai mì thì cho ngọn và lá khoai lang vào luộc cùng sẽ giảm đi độc tố trong củ.

6. Hỗ trợ bệnh nhân đái tháo đường
Ngọn rau khoai lang đỏ rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường. (Ảnh: Pixabay)
Các nghiên cứu còn cho thấy, trong ngọn rau lang màu đỏ có một chất gần giống insulin tham gia trong việc ổn định đường huyết. Do đặc tính giảm đường huyết này nên ngọn rau khoai lang đỏ là một lựa chọn tối ưu của người bị đái tháo đường.
Rau khoai lang rất dễ trồng, phổ biến trong cộng đồng. Ngày nay thức ăn có nhiều đồ đa dạng hơn, chúng ta thường bỏ qua thực phẩm bổ dưỡng này. Tuy nhiên, từ những tác dụng đáng quý trên, bạn nên nhanh chóng thêm loại rau tuyệt vời này vào thực đơn của gia đình nhé!

Ngọc Diệp (daikynguyen.com )