Trang Elite Readers đã ‘lùng
sục’ và tổng hợp 25 loại quả kỳ lạ nhất thế giới và thật bất ngờ khi tới
15 loại quả có mặt ở Việt Nam. Những loại quả vốn quen thuộc với chúng
ta, nhưng thật ra được xem là độc đáo trên thế giới. Vậy chúng là gì?
Hãy cùng khám phá!
Có rất nhiều trái cây kỳ lạ trên thế
giới, chúng thật sự rất kỳ lạ, có thể là ở hình dáng, có thể là đặc
trưng mùi vị. Trong danh sách 25 quả kỳ lạ dưới đây, hy vọng bạn đã được
thưởng thức hơn một nửa.
25. Chôm chôm
Trái chôm chôm ngon ngọt với vỏ màu đỏ, có tua mềm bao quanh, rất phổ biến ở Việt Nam.
24. Quả e-ki (ackee)
Nguồn gốc ở khu vực nhiệt đới vùng Tây
Phi, trái cây này được nhập khẩu vào Jamaica và bây giờ trở thành một
phần quan trọng trong văn hóa vùng Caribe.
23. Quả mít
Quả mít được xem là loại trái lớn nhất mọc trên cây.
22. Phật thủ
Loài quả này được đặt tên như vậy là bởi
chúng có hình dáng giống như tay Phật. Phật thủ thường xuất hiện trong
mâm ngũ quả ngày Tết. Khi chúng ta đi chợ cũng sẽ bắt gặp loại quả này
được bày bán, đặc biệt vào ngày mùng 1 và ngày rằm. Ngoài ra, chúng được
sử dụng làm thuốc và nước hoa.
21. Vải
Vải đã được trồng cách đây trên 2.000 năm, đặc biệt giống vải thiều của Việt Nam có cùi dày, hạt nhỏ và hương vị thơm ngon.
20. Quả Aguaje
Loài trái cây Nam Mỹ đa chức năng này được sử dụng để làm các loại dầu, mứt, rượu và thậm chí cả kem.
19. Chanh Thái
Chanh Thái là một loài bản địa của Lào,
Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Hiện nay chúng được trồng rộng rãi trên
thế giới để làm gia vị, hương liệu và mỹ phẩm.
18. Quả cherimoya
Nhiều người gọi đây là trái kem bởi bên
trong giống như kem, ăn rất ngọt và thơm. Loại quả này có độ dinh dưỡng
cao. Đây được xem như ‘trái cây ngon nhất dành cho nam giới’, theo nhà
văn Mark Twain.
17. Bông cải xanh Romanesco
Loại quả này được đặt tên theo hình dáng kỳ lạ, kết hợp giữa bông cải và súp lơ xanh.
16. Quả dứa dại
Quả dứa dại là một trong những nguồn
dinh dưỡng chính ở Liên bang Micronesia (đảo nằm ở Thái Bình Dương).
Ngoài ra, loại quả này còn có ứng dụng trong nha khoa.
15. Măng cụt
Quả măng cụt được trồng phổ biến ở Việt Nam, khu vực Đông Nam Á với lịch sử hàng nghìn năm.
14. Quả akebia
Loại quả này rất phổ biến ở Nhật Bản.
Trong văn hóa dân gian Nhật Bản cũng có lưu truyền những câu chuyện tìm
kiếm loài trái cây kỳ lạ này trên những ngọn đồi.
13. Quả salak
Salak là một loài cây thuộc họ cau bản
địa của Indonesia, Brunei và Malaysia. Người ta cũng gọi đây là trái vảy
rắn do vỏ của nó có cấu tạo vảy màu nâu đỏ.
12. Quả tầm bóp
Quả tầm bóp, còn được gọi là trái thù
lù, trông giống như quả cà chua, nhưng hương vị giống mùi dâu tây. Chúng
có nhiều công dụng như trị cảm sốt, yết hầu sưng đau, ho nhiều đờm,
phiền nhiệt nôn nấc, có thể ăn hoặc sắc thuốc.
11. Quả na
Quả na rất ngon ngọt và nhiều cùi. Loài quả này khiến chúng ta phải kiên nhẫn vì nó chứa rất nhiều hạt.
10. Quả gấc
Có lẽ hầu hết chúng ta đã từng thưởng
thức món xôi gấc. Đây là một loại quả độc đáo của Việt Nam, chúng được
sử dụng trong ẩm thực và y học.
9. Horned melon (Tạm dịch: quả dưa gai)
Quả horned melon còn được gọi là quả
kiwano, trông giống như dưa chuột. Chúng có nguồn gốc ở vùng châu Phi hạ
Sahara. Hiện tại, quả kiwano khá phổ biến ở Mỹ.
8. Quả thanh long
Cây thanh long trông giống như xương
rồng và chỉ nở hoa vào ban đêm. Thanh long phổ biến ở nhiều nước và nó
có nguồn gốc từ Mexico.
7. Quả hồng xiêm
Hồng xiêm hay còn gọi là lồng mứt, xa-pô-chê hoặc sa-bô-chê. Loại quả này có hương vị thơm, vị ngọt đậm đà.
6. Quả thần kỳ
Quả này được gọi như vậy bởi vì khi nếm sẽ làm cho các vị khác như chua, đắng đều bị biến đổi thành vị ngọt.
5. Quả quất
Quả quất thường thấy trong dịp Tết đến xuân về. Nó có vị chua, trông gần giống chanh, cây chịu lạnh tốt.
4. Quả cupuaçu
Quả cupuaçu (hay broma grandiflorum)
được trồng ở lưu vực sông Amazon, có mùi giống sô cô la và dứa nhưng có
vị ngon kết hợp giữa lê và chuối.
3. Mướp đắng
Mướp đắng thực sự là một loại trái cây. Nó có vị đắng, trồng ở khu vực châu Á, vùng Caribe và châu Phi.
2. Quả khế
Quả khế rất độc đáo vì nó có hình ngôi
sao năm cánh. Có vị kết hợp giữa táo, lê, nho và cam quýt. Chúng được
trồng phổ biến ở Việt Nam.
1. Sầu riêng
Tuy rằng sầu riêng có vị ngọt và ngon,
nhưng mùi của nó thì… khủng khiếp với những ai tiếp xúc lần đầu, không
chỉ là người Việt Nam, mà cả với người nước ngoài.
Theo Elitereaders
- Thanh Hoa
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét