Đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, tính
khí thất thường, mẩn ngứa… có thể là những triệu chứng cho thấy bạn dị
ứng với một loại thực phẩm nào đó. Đặc biệt, nếu bạn có ăn sữa và thực
phẩm từ bột mì thì không thể bỏ qua vấn đề bất dung nạp lactose và
gluten.
Hiện tượng không dung nạp xảy ra khi các
protein gluten không được hấp thụ trong hệ thống tiêu hóa, bị coi như
thành phần ngoại lai xâm nhập cơ thể. Nó gây ra cảm giác khó chịu ở dạ
dày, đồng thời cản trở cơ thể hấp thụ các dưỡng chất.
Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi cơ thể
không dung nạp một loại thực phẩm nào đó là tiêu chảy và buồn nôn, nhưng
đề cập sau đây là một số triệu chứng khác mà bạn có thể gặp phải khi cơ
thể không dung nạp gluten.
Đau nửa đầu mãn tính
Hiện tượng nhức đầu thường thấy ở những
người không dung nạp gluten. Mặc dù nó không liên quan đến một loại bệnh
đau đầu đặc biệt nào cả, mà những cơn đau thường xuất hiện sau khi ăn
khoảng 30-60 phút.
Mẩn ngứa ngoài da
Nếu như có liên quan đến vấn đề tiêu
hóa, thì hiển nhiên là nó có thể gây ra các hiện tượng mẩn ngứa và/hoặc
eczema, gây khô và kích ứng da.
Hội chứng đau cơ xơ hóa
Hội chứng đau cơ xơ hóa được biết đến
như bệnh thấp khớp mô mềm và những cơn đau cơ, gân và dây chằng. Những
dấu hiệu này thường thấy ở phụ nữ.
Không dung nạp lactose
Không dung nạp gluten và lactose thường
có những biểu hiện giống nhau và thậm chí đôi khi bệnh này còn là nguyên
nhân gây ra bệnh kia. Những người không dung nạp lactose thường không
kiểm soát được cả gluten. Biểu hiện rõ nhất của triệu chứng không dung
nạp lactose là ợ nóng, cảm giác khó tiêu và khó chịu sau khi ăn.
Mệt mỏi mãn tính
Cảm giác căng thẳng tột độ trên cơ thể
sẽ làm cho bạn cảm thấy bị choáng ngợp triền miên. Vì vậy, hoàn toàn dễ
hiểu nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức. Nếu bạn ngủ đủ 8-9 giờ
mỗi đêm, nhưng khi thức dậy vẫn thấy mệt mỏi, thì có lẽ đã đến lúc bạn
cần quan tâm hơn đến các loại thực phẩm mình đang sử dụng.
Tính khí thất thường
Nếu cơ thể bạn cảm thấy không thoải mái,
tâm trạng của bạn cũng sẽ như vậy. Những người không dung nạp gluten
thường hay căng thẳng, lo lắng, bồn chồn mà không có lý do. Họ cũng có
thể trở nên nóng tính và cáu gắt. Tâm trạng buồn phiền thậm chí đôi khi
có thể liên quan đến gluten.
Đau dạ dày
Đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng
nhất mà cơ thể cảnh báo bạn. Nếu bạn ăn uống linh tinh, hay cơ thể không
hấp thu thức ăn tốt, thì dạ dày sẽ đình công bằng các cơn đau và cảm
giác buồn nôn.
Chóng mặt
Không dung nạp gluten làm cho nhiều
người có cảm giác hoa mắt chóng mặt sau khi ăn, như thể là họ đang cố
gắng đi qua một lớp sương mù. Cảm giảc đó giống như khi chúng ta bị mất
thăng bằng vậy.
Nếu bạn thường xuyên bắt gặp một hay
nhiều triệu chứng nêu trên sau khi ăn, có lẽ tốt nhất là bạn nên đến bác
sỹ để thay đổi thói quen ăn uống của mình. Giải pháp cho các vấn đề của
bạn có thể sẽ rất đơn giản – bạn sẽ không cần làm gì khác ngoài việc
ngừng tiêu thụ một loại thực phẩm đặc biệt nào đó.
Theo Hefty.co
Thu Hương biên dịch.
Thu Hương biên dịch.
(từ daikynguyen.com)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét