Ruột là cơ quan trực tiếp tiếp
xúc với thức ăn, sau đó chịu trách nhiệm tiêu hóa thu lấy dưỡng chất và
đẩy bỏ cặn bã ra ngoài. Do đó ăn thực phẩm có lợi cho đường ruột rất
quan trọng tới sức khỏe của chúng ta.
Đôi khi chỉ bằng một số động tác rất đơn
giản nhưng lại rất hiệu quả, có thể giúp bạn có một đường ruột khỏe
mạnh. Ví dụ, chỉ với một cốc nước hàng ngày, nhưng đủ để làm bạn nhận
thấy hiệu quả trong suốt cuộc đời. Ngoài ra, còn nhiều cách làm sạch
ruột khác nữa.
Dưới dây là 8 loại thực phẩm làm sạch ruột phổ biến, sẽ giúp bạn có một đường ruột khỏe mạnh.
Thực phẩm thứ 1: Gạo lứt
Gạo lứt chứa rất nhiều protein, chất xơ
(gấp đôi so với gạo tẻ thường), khoáng chất, sắt, và các loại vitamin
B1, B2, B3, giúp cải thiện hệ thống miễn dịch một cách hiệu quả, làm
sạch các mạch máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu, hỗ
trợ tiêu hóa và giúp làm sạch dạ dày, giúp đường ruột khỏe mạnh hoạt
động tốt.
Một nghiên cứu đã chứng minh, thường
xuyên ăn loại gạo này có thể giúp bạn loại bỏ được độc tố ra ngoài cơ
thể, ngoài ra nó còn có các tác dụng khác như cân bằng đường huyết, ngăn
ngừa axit uric tăng quá cao, ngăn ngừa táo bón và ung thư ruột kết.
Thực phẩm thứ 2: Đu đủ
Trong đu đủ có 2 hợp chất papain và
chymopapain. Đây được coi là 2 loại enzyme tiêu hóa protein hiệu quả, có
thể làm giảm mỡ máu, vì thế thường xuyên ăn đu đủ có thể giúp cải thiện
hệ tiêu hóa. Ngoài ra đu đủ còn có tác dụng nhuận tràng. Nhưng, nếu
muốn ăn đu đủ bạn nên ăn sau bữa cơm từ 1-2h, ăn đu đủ ngay sau bữa ăn,
sẽ không tốt cho dạ dày.
Thực phẩm thứ 3: Sữa chua
Trong sữa chua có chứa hàm lượng canxi
phong phú, lại chứa các loại lợi khuẩn làm cân bằng các vi khuẩn trong
ruột, tốt cho quá trình tiêu hóa, kích thích nhu động đường ruột, tốt
cho ruột, phòng ngừa táo bón, giảm các bệnh về đường tiêu hóa. Nhưng có
một điều chú ý, đó là các loại sữa chua uống hoa quả và các loại sữa
chua đã pha loãng thành nước uống, không tốt bằng sữa chua ăn thông
thường.
Thực phẩm số 4: Rau cải bó xôi (rau bina hay rau chân vịt)
Ăn cải bó xôi có tác dụng tống đẩy chất
thải qua đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa nhanh hơn, bảo vệ lớp niêm mạc
đường tiêu hóa, tránh vi khuẩn và chất độc tấn công, chống táo bón, làm
đẹp da.
Trong lá cải bó xôi có chứa một loại
chất giống như insulin, giúp hỗ trợ ổn định đường huyết. Các vitamin
phong phú chứa trong rau bina có thể phòng ngừa viêm nhiễm, quáng gà, và
các triệu chứng thiếu vitamin khác. Trong cải bó xôi còn chứa rất nhiều
chất chống ô xy hóa, có tác dụng chống lão hóa, thúc đẩy sự tăng trưởng
của tế bào, vừa tốt cho não bộ, lại vừa giúp tăng cường sinh lực, ngăn
ngừa lão hóa não bộ.
Thực phẩm số 5: Mộc nhĩ
Mộc nhĩ có tác dụng bổ khí hoạt huyết,
loại bỏ nhiệt độc trong máu. Trong mộc nhĩ có chứa chất keo thực vật để
hút chất độc hại, có thể hút những chất độc hại để thải ra ngoài theo
đường tiêu hóa hoặc tiết niệu, giúp làm sạch và tốt cho đường ruột.
Ngoài ra, trong nó còn có một số hoạt
chất chưa xác định có thể tạo ra những phản ứng hoá học làm bào mòn
những dị vật hoặc những viên sỏi, cát, kim loại kết tụ trong cơ thể và
thải ra ngoài theo đường tiết niệu. Có chức năng tiêu trừ sỏi mật, sỏi
tiết niệu…
Thực phẩm số 6: Rong biển
Các chuyên gia về Trung y nhận định,
rong biển là thực phẩm có tính kiềm, giàu I-ốt có thể thúc đẩy sự chuyển
hóa triglycerides trong máu. Rong biển có thể làm giảm lượng
cholesterol có trong thành mạch máu, giúp hàm lượng cholesterol luôn giữ
ở mức quy định cho phép.
Ngoài ra, trong rong biển còn có chứa
alginate, chất này có thể tăng cường chất nhầy trong ruột từ đó giúp bảo
vệ thành ruột, làm tăng vi khuẩn có lợi trong ruột. Rong biển có thể
giúp loại bỏ các độc tố trong cơ thể, ngăn chặn cơ thể hấp thu các loại
kim loại nặng như chì, cadimi…, loại bỏ các nguyên tố phóng xạ trong cơ
thể, đồng thời giúp điều trị xơ vữa động mạch, giúp ngăn ngừa táo bón
và ung thư ruột kết.
Thực phẩm số 7: Táo
Có một câu tục ngữ “Ăn một quả táo mỗi
ngày, không phải gặp bác sỹ.” Có một tác dụng rõ rệt có thể nhận thấy
nhất của loại quả này đó là: hỗ trợ thúc đẩy thải độc tố trong đường
ruột- hàm lượng axit galacturonic, pectin chứa trong loại quả này có thể
làm giảm độc tố trong cơ thể. Chất xơ hòa tan và các loại vitamin phong
phú trong nó có tác dụng chống táo bón, axit trong táo có thể giúp bạn
ngăn ngừa béo bụng, giúp cho đường ruột hoạt động bình thường khỏe mạnh.
Trong vỏ táo có chứa hàm lượng chất
chống ô xy hóa cao, có thể làm giảm tốc độ quá trình lão hóa. Do đó, ăn
táo tốt nhất nên ăn cả vỏ. (Nhưng chú ý phải rửa sạch trước khi ăn)
Thực phẩm số 8: Lạc (đậu phộng)
Một điều tra nghiên cứu đã chứng minh: Lạc rất tốt cho sức khỏe
của đường ruột. Đó là bởi vì lạc chứa nhiều cellulose hữu ích, giúp
hạn chế táo bón. Các chuyên gia về sức khỏe khuyến cáo, mỗi ngày ăn 5-6
củ lạc luộc, có thể giúp đường ruột khỏe mạnh, bởi luộc lạc sẽ không làm
mất đi các chất dinh dưỡng, dễ hấp thu, ăn sẽ an toàn, là thực phẩm
giúp giảm cân rất tốt.
Theo Secretchina
Kiên Định biên dịch
Kiên Định biên dịch
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét