Có thể bạn đã biết nhiều loại thực
phẩm, nếu được bảo quản đúng cách, thì có thể để hàng thập kỷ mà không
hề bị hỏng. Ngoài ra còn có những loại thực phẩm có thể được bảo quản
vĩnh cửu không bao giờ bị hỏng mà không cần phải đóng hộp, làm lạnh hay
khử trùng. Nếu bạn chưa biết, hãy bắt đầu ngay với các phương pháp bảo
quản tuyệt hảo dưới đây nhé.
Các thực
phẩm này đã được bảo quản trong một thời gian rất dài trong lịch sử và
thậm chí còn có thể nói là “thực phẩm được bảo quản vĩnh cửu”, không bao
giờ bị hỏng. Nếu định nghĩa cụ thể thì hầu hết các thực phẩm dưới đây
là các loại gia vị, nhưng các bạn có thể dùng nó để chế biến những món
ăn ngon lành nếu biết cách.
Lần tới
bạn đi mua đồ, hãy cứ mua những thực phẩm hoặc món gia vị này, thậm chí
cả khi bạn nghĩ là bạn không cần dùng chúng. Hãy cứ để nguyên nắp đậy ở
trong túi chân không, chai, hộp, để chúng ở nơi khô mát, và quên chúng
đi. Đến lúc bạn cần, thì chúng đã có sẵn sàng phục vụ bạn.
Giấm táo (Apple Cider Vinegar) – Gia vị này rất có lợi cho sức khỏe và bạn có thể bảo quản nó lâu bao nhiêu là tùy ý nếu vẫn giữ nguyên xi nắp đậy.
Viên bột canh (Bouillon Cubes)
– Bạn có thể giữ lâu tới chừng nào bạn muốn nếu bạn để chúng nguyên
nắp, ở nơi khô ráo, tuyệt đối không để bị ẩm. Với khả năng bảo quản như
vậy, bạn nên tích trữ thật nhiều để đảm bảo rằng món canh của bạn không
bao giờ bị nhạt!
Tinh bột ngô (Corn Starch) –
Nguyên liệu này sẽ không bao giờ bị hỏng nếu bạn giữ nó nguyên hộp ở
nơi khô ráo. Bạn có thể dùng nó để nấu những món ăn ngon, hoặc có thể
dùng chúng vào những việc khác như loại bỏ các vết dầu mỡ trên mặt và
tóc, bôi lên các vết cháy nắng và vết hăm tã lót.
Xi-rô ngô (Corn Syrup) – Đây là chất ngọt thay cho đường phổ biến nhất ở Mỹ. Bạn có thể dùng để làm bánh brownies, bánh quy hay làm kẹo.
Bơ sữa trâu lỏng (Ghee)
– Đây là một loại bơ được đun cho tới khi nước bay hơi hết, và đó là lý
do bơ sữa trâu lỏng không bao giờ bị hỏng. Bạn có thể bảo quản nó lâu
chừng nào bạn muốn, tới cả hàng trăm năm, bằng cách giữ nguyên nắp đậy,
để nơi khô ráo và mát mẻ.
Rượu mạnh (Hard Liquor)
– Rượu được chưng cất sẽ không bao giờ bị hỏng, kể cả sau khi đã được
mở nắp. Ngoài việc được dùng để “giải sầu” ra thì các loại rượu có khả
năng khử trùng vết thương và giảm đau.
Lương khô (Hardtack)
– Là một loại bánh cứng được làm từ bột và nước, có thể bảo quản hàng
thập kỷ. Những người lính thường mang theo loại bánh này trong các cuộc
chiến. Mặc dù rất cứng và không có mùi vị gì đặc sắc, lương khô là một
loại lương thực rất tiện sử dụng, có thể giúp bạn cầm hơi qua nhiều
ngày.
Mật ong
– Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một loại mật ong cổ trong các kim tự
tháp Ai Cập niên đại khoảng 4.000 năm trước, và tính tới thời điểm được
phát hiện, chúng vẫn còn ăn được! Nếu để lâu, mật ong sẽ đông đá, tuy
nhiên bạn chỉ cần đun ấm chúng lên là mật ong sẽ trở lại trạng thái ban
đầu ngay.
Xi-rô từ cây thích (Maple
Syrup) – Giống như xi-rô ngô và mật ong, loại xi-rô này cũng bảo quản
được rất lâu nhờ có lượng đường cao. Bánh kếp (pancake) muốn ngon thì
không thể thiếu loại Xi-rô cây thích này.
Muối biển
(Salt) – loại gia vị này sẽ không bao giờ bị hỏng, kể cả ngoài biển
khơi hay trên bàn ăn. Tuy nhiên, muối đã được chế biến, tẩm ướp thì
không thể bảo quản như muối tự nhiên được, chúng chỉ có thể được sử dụng
trong vòng một năm.
Tương đậu nành (Soy Sauce) – Chỉ cần chưa mở nắp, nước tương có thể bảo quản vô hạn vì bao hàm lượng muối Natri rất cao.
Đường
– các loại đường nâu, đường trắng đều có thể được bảo quản vĩnh viễn.
Tuy nhiên vấn đề thường gặp trong việc bảo quản đường là chúng rất dễ
đóng cục. Tuy nhiên thì bạn vẫn có thể hòa tan chúng vào nước ấm hoặc
đun chúng lên, giống như là với mật ong.
Tinh dầu Vani
(Vanilla Extract) – Giống như rượu, tinh dầu vani theo thời gian sẽ trở
nên ngon hơn. Tinh dầu vani thường đắt hơn các loại bột vani nhân tạo,
nhưng hương vị của chúng thì không thể thay thế được.
Gạo
– Tất cả các loại gạo, trừ gạo lứt, đều có thể được bảo quản vĩnh viễn
nếu biết cách. Gạo lứt chỉ có thể bảo quản được vài tháng được bởi vì
chúng có bao hàm một số loại dầu. Cùng với mật ong, gạo cũng được tìm
thấy trong các kim tự tháp Ai Cập có niên đại hơn 4.000 năm trước, với
tình trạng còn rất tốt và vẫn còn ăn được.
Giấm trắng
– ngoài mục đích sử dụng làm gia vị, giấm trắng còn có thể được sử dụng
với nhiều mục đích khác nữa như để rửa, làm bóng và khử mùi.
Theo Urbansurvivalsite
Minh Ngọc
Minh Ngọc
rất tuyệt vời
Trả lờiXóa