Chúng ta đều biết rằng các loại thực phẩm chức năng chứa vitamin D
được quảng cáo là giúp củng cố xương và cơ bắp là khá phổ biến.
Theo CTV News, các
nhà khoa học ở Đại học Auckland, New Zealand và Đại học Aberdeen, Anh,
lại cho rằng uống vitamin D là vô nghĩa. Bản thân cơ thể người tự sản
sinh ra vitamin D dưới tác động của các tia nắng Mặt trời và vitamin D
giúp duy trì lượng canxi quan trọng đối với xương, răng và cơ bắp.
Tuy nhiên, các thử nghiệm lâm sàng cho
thấy rằng vitamin được bổ sung từ bên ngoài vào cơ thể không hề làm cho
xương cứng cáp lên, không làm giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ hoặc ung
thư. Giáo sư Mike Bolland viết trên tờ The British Medical Journal
(BMJ) rằng một chế độ ăn uống cân bằng và tiếp xúc với ánh nắng Mặt
trời là đủ để có được một lượng vitamin cần thiết mỗi ngày. Ngoại lệ là
những người bị thiếu hụt vitamin nghiêm trọng.
Hầu hết mọi người đều có đủ vitamin vào
mùa xuân và mùa hè. Tuy nhiên, trong mùa thu và mùa đông, khi Mặt trời
không chiếu sáng quá nhiều thì phải dựa vào nguồn thực phẩm để cung cấp
vitamin – đó là thịt đỏ, cá béo, lòng đỏ trứng và sữa. Tuy nhiên, cũng
có chuyên gia vẫn tin rằng vitamin từ thực phẩm là không đủ và bổ sung
thực phẩm chức năng chứa vitamin D trong những tháng mùa đông và mùa thu
có thể có lợi, hoặc ít nhất là không có hại.
Mặc dù vậy, các nghiên cứu mới nhất cho thấy dùng thực phẩm chức năng để bổ sung vitamin D là vô nghĩa.
Vũ Trung Hương
bài rất hữu ích
Trả lờiXóa