1. Lẩu Mắm
Nơi
đây, người dân thường chế biến món lẩu này từ mắm cá sặc cùng nước dừa
tươi, sả và tỏi phi thơm ngào ngạt. Lẩu mắm ăn kèm thịt ba chỉ, các loại
cá lóc, cá ba sa… và rau cần, rau muống, mồng tơi, cải tím, ngó sen,
bông so đũa, lục bình…
2. Bánh tầm Ngan Dừa
|
Là
một trong những món ăn đặc trưng miền Tây, bất kỳ du khách nào khi đặt
chân tới Bạc Liêu đều nhất định muốn thử bánh tầm Ngan Dừa. Bánh được
làm từ bột gạo khuấy chín, se thành sợi sau đó đem hấp, ăn cùng xíu mại,
bì và thịt nạc luộc cắt sợi, đậu phộng rang giã nhuyễn, dưa chuột thái
nhỏ, rau sống… Bánh tầm ở thị trấn Ngan Dừa là nổi tiếng nhất.
3. Nhãn
|
Đặc biệt ở đây có sản phẩm đặc trưng. Đó là nhãn Bạc Liêu. Tương
truyền rằng, nhãn này là do Ông Trương Hưng xuôi tàu Hải Nam mang từ
Trung Quốc sang đây để trồng, có 2 loại là Su bíc va Tu huýt. Nhiều nhà
khoa học đã có nhận xét: Nhãn Bạc Liêu là loại trái cây có giá trị dinh
dưỡng rất cao, hàm lượng đường chiếm từ 12,5 – 22,5 %, có các vitamin và
khoáng chất rất cần cho nhu cầu dinh dưỡng của con người. Nhãn sấy khô,
có thể làm thuốc bổ, điều trị suy nhược thần kinh, kém trí nhớ, mất
ngủ, trái nhãn có thể ngâm thành 1 loại rượu uống rất ngon, có mùi thơm
đặc trưng. Nhiều du khách trong nghề trồng nhãn đến Bạc Liêu cũng có
nhận xét: nhãn Bạc Liêu là loại cây rất dễ trồng, có tán xòe rộng, tuổi
thọ kéo dài, hơn nữa được trồng ở vùng thổ nhưỡng ven biển đặc biệt nên
có nhiều cây cao, bóng mát, kết hợp bãi biển đầy gió tạo nên khung cảnh
rất nên thơ, thuận lợi cho du khách đến du lịch, tham quan, nghỉ dưỡng. |
4. Bánh xèo
|
Thương
hiệu được nhiều người biết đến khi tới Bạc Liêu chính là bánh xèo A
Mật, nhân làm từ hành lá cắt nhỏ, những con tôm đỏ âu cùng hành tây thái
mỏng, đậu xanh chín mềm và vài sợi củ sắn. Món này ăn kèm rau sống và
chấm mắm ớt chua ngọt.
5. Bún bò cay
|
Dù
mang vị đặc trưng của miền Trung, bún bò cay lại là món ăn dân dã với
những con người nơi đây. Nguyên liệu một bát bún gồm thịt bò nấu cùng sa
tế, bún trắng ăn kèm rau thơm, giá. Một trong những địa điểm bán bún cò
cay ngon là Phường 5.
6. Bún nước lèo
|
Đến
vùng đất cực nam của tổ quốc, bạn sẽ thấy bún nước lèo được bán ở khắp
nơi, từ những gánh hàng rong đến các quán ăn gia truyền nổi tiếng. Nước
lèo ngon phải nấu trong nồi đát để giữ vị ngọt của tôm, cá, nước dừa và
dậy mùi thơm từ mắm. Bún ăn kèm bắp chuối thái mỏng, giá, húng quế… Một
số nơi còn ăn thêm mực tươi, thịt lợn quay, chả giò, bánh cống…
7. Cua, ốc mỡ, ốc len…
|
Với
lợi thế hơn 56km đường bờ biển, vùng đất trù phú này luôn nổi tiếng với
nhiều loại hải sản tươi ngon, cuốn hút du khách ngay từ lần đầu đặt
chân đến. Những món đặc sản mà bạn không nên bỏ lỡ là cua biển rang me,
ốc mỡ xào sa tế, ốc len xào dừa…
8. Xá pấu
|
Xá
pấu là tên gọi của cộng đồng người Hoa cho món củ cải muối. Cách chế
biến món đặc sản này cũng khá dễ: củ cải rửa sạch, cắt thành cọng nhỏ
phơi khô sau đó muối với đường, ngũ vị hương, Món này ăn ngon nhất khi
kết hợp cùng cháo trắng, đậu phụ rán giòn.
9. Bồn bồn
|
Bạc
Liêu là một trong những tỉnh có món dưa bồn bồn ngon nổi tiếng gần xa.
Ngoài việc làm dưa chua, phần tươi non của cây bồn bồn còn được chế biến
thành các món ăn hấp dẫn như xào tôm thịt, nấu canh, lẩu, làm gỏi…
10. Ba khía
|
Ba
khía là một loài thuộc họ cua có càng to, đặc trưng ở vùng Nam bộ, sống
tập trung chỗ nước lợ, mặn. Do có ba gạch ở trên lưng nên chúng được
đặt tên Ba khía. Ngoài Ba khía luộc và muối, mắm Ba khía với hương vị
cay, mặn, ngọt là một đặc sản nổi tiếng, thường ăn kèm cơm cháy giòn
rụm.
|
Ghé chợ Bạc Liêu để thưởng thức thêm một đặc sản nữa đó là bánh củ cải. Bánh có nguồn gốc của người Hoa. Bánh được làm bằng bột mì trắng pha với ít bột củ cải trắng nghiền nhuyễn, cán mỏng ra như bánh ướt. Trong là nhân bánh gồm tôm khô nhỏ hoặc tép bạc đất lột vỏ, đâm dập vừa phải, cùng ít thịt nạc bằm với vài hạt đậu xanh hột hấp. Tất cả được xào chín, nêm nếm vừa ăn. Bánh củ cải ăn kèm với rau thơm, diếp cá, húng lủi, húng cây, quế và ít xà lách. Không thể thiếu phần nước chấm: pha nước mắm, chanh, đường, tỏi, ớt cho vừa ăn.
12. Mắm chua Vĩnh Hưng
Khi có dịp tham quan tháp cổ Vĩnh Hưng (ấp Trung Hưng 1, xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu), bạn sẽ được dân địa phương giới thiệu món mắm chua. Mắm chua được chế biến từ cá sặt, cá rô, cá lóc nhỏ…, cùng muối, đường, thính, rượu, riềng, tỏi, ớt…. Không giống các loại mắm mặn khác, mắm chua chỉ ăn trong vòng 10 – 15 ngày, nếu có tủ lạnh thì để được lâu. Ngoài sản xuất mắm chua bằng cá sặt, cá rô, cá lóc, người ta còn làm mắm cá lóc mặn truyền thống.
Mắm
chua có mùi rất thơm, màu hơi xanh (không đỏ như mắm đồng), còn nguyên
dạng con cá nhưng toàn bộ xương đã mềm. Mắm chua ăn cùng với vài trái
bần hoặc vài trái ổi, thậm chí vài trái khế, chuối chát, me xanh, hoặc
mấy lát dưa leo cũng được. Để tăng thêm hương vị và cho “dễ ăn”, nên có
một nắm ớt hiểm xanh. Gắp một con mắm chua bằng cá sặc, cá rô hoặc cá
chốt, cho nguyên con vào miệng, không cần phải xé (nếu là mắm cá lóc
chua thì phải xé), cắn trái ớt hiểm và miếng ổi, nhai nghe vị mặn vị
chua của con mắm mềm từ thịt tới xương hòa trên mặt lưỡi.
(Dam Ho chuyển)
toàn món ngon
Trả lờiXóa