Gout là thứ bệnh của các “đại gia“, do ăn nhiều thịt quá mà ra!
Bệnh
gout là bệnh viêm khớp, những thực phẩm giàu purin chính là thủ phạm gây
bệnh, purin thông qua chuyển hóa sẽ tạo thành acid uric, acid uric bão
hòa trong máu sẽ dẫn đến lắng đọng acid uric tại mô gây nên bệnh gout.
Trị liệu
bệnh gout tối quan trọng là nhanh chóng bài xuất muối của acid uric
đồng thời giảm thiểu sản sinh acid uric mới; ngoại trừ hạn chế uống rượu
ra, còn cần hạn chế ăn thực phẩm giàu purin. Trong đó bí đao, dưa chuột
là những thực vật giúp bài xuất acid uric hàng đầu.
Dưa chuột
Dưa
chuột tính mát, vị ngọt, đắng, không độc, quy vào kinh tỳ, vị, đại
tràng. Có công hiệu trừ nhiệt, lợi niệu, thanh nhiệt giải độc, chủ trị
phiền khát, họng sưng đau, còn có thể loại trừ phòng nhiệt giảm đau.
Tây y
đối với công hiệu làm giảm mức acid uric của dưa chuột cũng có khẳng
định tương đương. Dưa chuột có chứa Silic, làm củng cố mô liên kết ở các
khớp, làm giảm mức acid uric trong cơ thể, do đó làm giảm viêm khớp và
đau nhức do bệnh gout.
Dưa chuột để vỏ ăn sống có công hiệu bài acid uric tốt hơn, tuy nhiên cần nhớ cọ rửa sạch sẽ để tránh tàn dư thuốc trừ sâu.
Bí đao
Đông Y
cho rằng bí đao tính bình vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt dưỡng vị, tẩy
rửa chất ô uế trong ruột, là thực phẩm giải nhiệt lợi tiểu có thể dùng
hàng ngày.
Nấu canh
bí đao thêm gừng, cuối cùng rắc ít hành hóa lên là được món canh thơm
ngon bổ dưỡng. Canh bí đao thanh đạm lợi thủy, thích hợp dùng cho người
bệnh thận, phù, gout ăn hàng ngày.
Đun thịt nhừ làm giải phóng nhiều purin
Dự phòng
bệnh gout thì đầu tiên phải ăn thanh đạm một chút, đồng thời khi nấu
thì chú ý, đun protein thì không nên đun quá kỹ, đun kỹ sẽ khiến các
acid amin của protein biến tính, đồng thời purin được phân ly và giải
phóng nhiều hơn. Tương tự như vậy canh thịt không cần đun nhừ quá, nếu
không dễ giải phóng nhiều purin hòa tan vào nước canh.
Rượu làm
cản trở sự bài tiết acid uric, nên cần hạn chế uống, đặc biệt rượu bia
chứa nhiều purin, nên dễ dàng làm khởi phát cơn gout.
Rèn thói
quen vận động tập thể thao sẽ làm tăng cường hoạt động các khớp, giảm
cơ hội lắng đọng acid uric, có thể dự phòng bệnh gout phát tác, ngoài ra
sau khi vận động phải bổ sung nước, cũng sẽ hỗ trợ bài xuất acid uric.
Theo epochtimes
bài rất hữu ích
Trả lờiXóa