Mắm
còng lột, mắm tôm chà, cháo cá lóc rau đắng, vú sữa, sam biển…là những
món ngon đặc trưng của người miền Tây có mặt ở vùng quê Tiền Giang.
Cháo cá lóc rau đắng Chính xác góp mặt trong danh mục đặc sản miền Tây Nam bộ từ bao giờ không ai rõ, song theo một số đầu bếp cao niên ở miệt Mỹ Tho, Cai Lậy (Tiền Giang), món ăn này có lẽ đã xuất hiện trong bữa ăn gia đình và hàng quán từ cả trăm năm trước. Không quá cầu kỳ trong chế biến nhưng muốn có tô cháo ngon khiến người ăn phải xuýt xoa thì không hề đơn giản. Gạo nấu cháo phải là loại dẻo vừa, vị ngọt và có hương thật thơm. Gạo nấu cháo không vo và nấu ngay như cháo trắng mà phải được rang trên chảo đến khi hạt gạo vàng đều và bốc mùi thơm.
Cá
lóc chọn để nấu thường là con to để ít xương, tuy vậy thay vì mua loại
cá lóc nuôi con to cho nhiều thịt, các đầu bếp kỹ tính ở Mỹ Tho thường
chọn được cá lóc đồng. Loại cá này tuy nhỏ hơn nhưng thịt chắc và thơm.
Nước nấu cháo tuyệt đối không được dùng loại nước máy có lẫn mùi clo.
Để tô cháo thêm phần hấp dẫn, sau khi nêm nếm đủ gia vị, người nấu thường lấy hành tím cho vào, ngoài ra hành lá và ngò rí xắt nhuyễn cũng là hai thứ không thể thiếu. Cuối cùng là đĩa rau đắng đất, thứ rau đặc sản miền Nam đắng tê đầu lưỡi nhưng hậu ngọt vô cùng. Không phải loại rau đắng trồng công nghiệp có thân to lá to như cọng rau sam, rau đắng đất Mỹ Tho mọc theo các mô đất ở sau nhà có lá nhỏ thân nhỏ, vị đắng hơn loại rau đắng thường. Mắm tôm chà Mắm tôm chà Gò Công là loại đặc sản của xứ Gò Công (Tiền Giang), từng là món quý dâng lên vua chúa nửa đầu thế kỷ 19. Món mắm tôm này có đã từ lâu, nhưng vào năm tháng nào thì không ai rõ. Một điều chắc chắn là mắm tôm chà đã trở thành món ăn của cung đình triều Nguyễn do được “tiến cung” phục vụ bà Từ Dũ. Nếu xét theo thời gian, bà được đưa về Huế hầu Hiến tổ (1842) tức vua Thiệu Trị lúc chưa lên ngôi.
Chẳng
biết ngày xưa bà Từ Dũ ăn mắm tôm chà thế nào, chứ ngày nay dân ta
thích ăn mắm tôm với bún và thịt luộc. Bún thì phải thứ nhỏ sợi, thịt
heo phải là thịt nách, có lớp da mềm, mỡ mỏng, luộc vừa chín tới, thái
miếng mỏng vừa ăn nhưng đừng quá mỏng như lưỡi dao ăn mất ngọt, chuối
chát, khế chua, dưa chuột và rau sống đủ loại, nhớ là phải có ngò gai
mới dậy mùi.
Mắm còng lột Thường thì vào khoảng tháng 5, con còng bắt đầu lột và khoảng cuối tháng tám là không còn mắm còng nữa. Khi còng lột, người dân lại rủ nhau đi bắt còng lột về ăn. Còng lột đem về ướp gia vị cho thấm, tẩm bột chiên vàng, hoặc rang me, ăn với bún hay cuốn rau chấm nước mắm chua ngọt, giống ăn bánh xèo, bánh khọt. Nếu ăn không hết thì đem còng làm mắm để ăn dần.
Ở Tiền Giang, mắm tôm chà thì có mọi mùa trong năm, riêng mắm còng lột chỉ có vào 3 tháng trong năm. Mắm
còng lột có thể dùng ngay với rau sống, dưa leo, thịt ba chỉ luộc, xoài
hoặc khóm. Mắm còng cũng có thể ăn với bún và dùng để cuốn bánh tráng.
Mắm vừa có vị đậm đà, chua, cay, mặn, ngọt, lại có hương thơm độc đáo.
Những ngày mát trời, có đĩa mắm còng lai lai thật thú vị.
Hủ tiếu Mỹ Tho Cái dai mềm của sợi bánh, vị ngọt thanh của nước dùng, mềm ngọt của thịt hòa quyện vào vị chua chua vừa phải của nước chấm, không chỉ đem đến cảm giác ngon miệng cho người ăn mà còn đọng lại hương vị thơm ngon khó quên cho thực khách khi đã thưởng thức. Hủ tiếu Mỹ Tho có lẽ là món ăn đặc sản số một ở Tiền Giang. Vú sữa Lò Rèn Thương hiệu đặc sản Tiền Giang này đã được khẳng định trên thị trường. Vú sữa Lò Rèn - đặc sản Tiền Giang - quả tròn, mỏng vỏ, nhỏ hột, dày ruột nên dù giá có cao hơn một chút thì người mua vẫn có lời. Vú sữa Lò Rèn mua về cứ thế bóp mềm rồi cắt ra thưởng thức là ngon tuyệt. Bún gỏi già Mỹ Tho Món bún này cũng tương tự món bún mắm vì có chung nguyên liệu là mắm cá. Bún gỏi già ngon phải nấu chung với me để cho ra nước lèo chua chua ngọt ngọt đặc trưng, ăn chung với tép bạc, tép lột hay tôm sú lột là ngon nhất. Ốc gạo Tân Phong Ốc luộc chấm nước mắm chanh ớt thêm chút gừng cho ấm bụng và khử mùi tanh. Ốc mới luộc còn nóng, con nào cũng vàng ươm, béo ngậy, ngọt thịt, giòn giòn không gây ngán. Trong ruột ốc thường có nhiều con nhỏ như hạt gạo, nhất là mùa sinh sản ốc càng béo, ngọt, khi nhai giòn giòn. Bánh vá (bánh giá) Ghé qua chợ Giồng (thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, Tiền Giang) thì không thể bỏ qua món bánh vá làm từ những nguyên liệu rất quen thuộc như bột gạo, bột năng, gan heo, giá sống. Nhân bánh gồm giá sống, gan heo, tôm (hoặc tép bạc) được cho vào trong vá trước sau đó mới múc bột thêm vào sao cho ngập các loại nguyên liệu. Tiếp đó, nhúng vá vào trong chảo dầu đang sôi cho bánh dính kết lại rồi từ từ rút vá không ra và chờ cho bánh chín vàng. Bánh bèo chợ Hàng Bông Bánh bèo ở khu chợ Hàng Bông là món ăn nổi tiếng Mỹ Tho. Những quán hàng rong với vài chiếc ghế nhỏ, chỉ bán vào chiều tối nhưng lúc nào cũng đông khách ra vào. Chuối quết dừa Nguyên liệu chính làm món chuối quết dừa chỉ gồm chuối sứ xanh, già và dừa nạo. Công đoạn chế biến cũng đơn giản, không cầu kỳ, nhưng cần sự khéo léo và có kinh nghiệm. Chả nướng Chợ Gạo Chả ở chợ Gạo làm từ thịt nạc vai heo luộc vừa chín tới, cắt lát mỏng xào với hành tím và tỏi. Sau đó, trộn chung với trứng vịt, tiêu hạt, nước mắm ngon và các gia vị khác vừa ăn.
Gọi
là chả nướng nhưng tất cả hỗn hợp này lại được cho vào trong nồi gang
lót lá chuối rồi bắc lên bếp đun đến khi chả khô mặt, hết dính là được.
Chả làm xong cắt thành từng miếng vừa ăn cuộn với bánh tráng, rau thơm,
xà lách chấm nước mắm pha chua ngọt là cách ăn đơn giản và ngon nhất. Vị
chả thơm, thịt ngọt đậm đà rất kích thích mà thực khách khó lòng từ
chối được.
.Sam biển Gò Công Không nên từ chối sam biển ở Gò Công Đông nếu bạn có dịp đến chơi ở Tiền Giang khoảng từ tháng 10 cho tới tháng 2 âm lịch. Sam cái đang có trứng làm món nướng là tuyệt nhất. Sam được làm sạch, cứ thế đặt lên bếp than hồng, nướng cho đến khi vỏ đổi màu, mùi thơm tỏa ra ngào ngạt cũng là lúc sẵn sàng cho buổi tiệc.
theo AFamily.
(Hoa Huynh chuyen)
|
Thứ Năm, 7 tháng 4, 2016
12 món ngon miền Tây Viet Nam
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Thơ XH : ( Ngủ ngôn,Đồng Âm ) EM MONG ANH VỀ :Lý Quang Nghĩa,Ngọc Ánh, Liên Bùi
Bài Xướng : [ Ngũ Ngôn ] Đồng Âm ♡♡ EM MONG ANH VỀ ♡♡ ☆♡☆ ♡ ĐÔNG về Anh ...
-
CON MỂN VÀ ĐIỀM BÁO KHÔNG MAY MẮN Con thú rừng có tên “ Mển ” hay“ Mang” , còn gọi là hoẵng , kỉ , là mộ...
-
Năm nào cũng vậy, do thức dậy sớm đi chợ sớm, nên má là người đầu tiên mở ngày ba mươi Tết ra. Không biết có phải số má cực, vía má cực kh...
-
Bối cảnh lịch sử: Nguyễn Du (chữ Hán: 阮攸; sinh ngày 3 tháng 1 năm 1766–1820), tên tự Tố Như (素如), hiệu Thanh Hiên (清軒), biệt hiệu Hồ...
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét