Bạn đã bao giờ từng thưởng thức rau củ quả lai tạp: quả dâu có vị dứa, táo bổ ra giống cà chua nhưng có vị dâu...?
Các loại rau củ quả luôn có vai trò quan trọng đối
với sức khỏe của con người. Chính vì vậy, các chương trình lai tạo giống
không ngừng được tiến hành nhằm cung cấp những loại giống mới có ích
cho con người.
Những loại thực vật lai tạo này không chỉ cho màu
sắc, hương vị hấp dẫn khác thường mà còn rất giàu vitamin nữa. Cùng điểm
lại một số loại rau củ quả thú vị được "lai tạp" dưới đây...
1. Dâu - Dứa (Pineberry)
Cái tên kỳ lạ này chính là sự kết hợp giữa quả dâu -
strawberry và quả dứa - pineapple. Quả “dâu dứa” có hình dạng y hệt như
quả dâu với màu trắng nhưng mùi vị thì lại khác hẳn.
Loại quả dâu tây trắng này bắt đầu xuất hiện từ giữa
thế kỷ XVIII ở châu Âu trong quá trình lai giống các loại dâu dại ở Bắc
và Nam Mỹ.
Tuy nhiên, có lúc nó đã bên bờ của sự “tuyệt chủng”.
May sao gần đây các nông dân Hà Lan đã quyết định gây dựng và đưa trở
lại thị trường loại dâu này.
Những quả dâu tây trắng lấm tấm hạt đỏ này, có kích
cỡ nhỏ hơn dây tây đỏ với mùi dứa rất mạnh, có nguồn gốc sinh học từ
loại dâu dại Fragaria Ananassa. Được trồng trong nhà kính, dâu tây trắng
ban đầu có màu xanh, khi chín thì phai bớt
màu xanh và dần chuyển sắc trắng.
2. Táo Redlove
Loại táo có cái tên độc đáo này thoạt trông có vẻ
giống như những quả táo bình thường bởi vỏ ngoài đỏ bóng. Nhưng nó đặc
biệt ở chỗ phần thịt quả bên trong của nó cũng có màu đỏ tươi vô cùng
bắt mắt. Hơn nữa, nếu bổ ngang quả táo, ta còn
thấy được một đường vân rất đẹp giữa lòng quả táo trông giống như cà
chua.
Không chỉ vậy, táo Redlove còn vừa giòn, mọng nước
và có vị giống như dâu. Nó là thành quả của một trang trại ở Thụy Sĩ sau
hơn 20 năm nghiên cứu lai tạo nhiều giống táo khác nhau như Royal Gala
và Braeburn cùng những giống khác có thịt
quả màu hồng nhưng không mùi vị. Đây là quá trình lai giống tự nhiên mà
không sử dụng công nghệ biến đổi gene.
Táo Redlove được chứng minh là có giá trị hơn hẳn
các loại táo thông thường. Lý do là bởi màu sắc đỏ tươi của Redlove có
chứa nhiều chất chống oxi hóa có lợi cho sức khỏe con người, đặc biệt là
đối tượng nữ giới.
Một điều thú vị nữa ở giống táo Redlove này là khi được nấu lên, chúng vẫn giữ nguyên màu đỏ sặc sỡ của mình.
3. Dứa AusFestival có vị dừa
Sau hơn một thập kỷ thử nghiệm, các nhà nghiên cứu
Australia đã tạo ra một giống dứa mới… có vị dừa. Loại dứa mới lạ này
được đặt tên là AusFestival. Nó là sản phẩm sáng tạo của các nhà khoa
học làm việc tại viện nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp
Australia ở Sunshine Coast.
Quả dứa nhưng có vị... dừa.
Nhóm nghiên cứu cho hay, trong suốt 10 năm qua họ cố
gắng tạo ra một giống dứa ngọt hơn, nhiều nước hơn, nồng độ axit thấp
hơn so với các loại dứa hiện nay chứ không hề muốn tạo ra vị dừa trong
quá trình lai giống dứa mới. Nhưng kết quả
cho thấy một thành công đầy bất ngờ.
Các thử nghiệm về mùi vị cho thấy dứa AusFestival có
hương vị dừa hấp dẫn mà ta không thể tìm thấy ở bất kỳ một loại dứa nào
khác. Chúng tương đối ngọt, ít chua và rất nhiều nước.
4. Cà chua “Ngân hà đen”
Các nhà lai tạo giống ở Israel đã phát triển thành
công biến thể giống cà chua đen. Loại cà chua mới này có ruột đỏ như
thông thường, tuy nhiên lớp vỏ ngoài lại có màu đen.
Để có được loại cà chua đen “Black Galaxy” (tạm dịch
là “Ngân hà đen”), các nhà lai tạo giống Israel đã lai cà chua đỏ thông
thường với một số loại cây dại. Màu đen của vỏ cà chua có thành phần
sắc tố tương tự trên quả dâu đen.
Dưới tác động của ánh sáng Mặt trời. quả cà chua
càng chín trên cây thì nó càng xẫm màu, thậm chí cho màu đen kịt, thay
vì màu đỏ xẫm mà cà chua thường có.
Trên thực tế, những nhà lai tạo cho biết, cà chua
đen thậm chí còn có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhờ những sắc tố đặc
biệt, rất hiệu dụng trong quá trình chống oxy hóa, đồng thời chứa nhiều
Vitamin C tốt cho hệ miễn dịch.
5. Khoai tây tím
Một giống khoai tây màu tím độc đáo đã được các nhà
lai tạo ở thành phố Ekaterinburg (Nga) nuôi cấy thành công. Nhìn bề
ngoài, khoai trông giống củ cải đường, nhưng bên trong có vị khoai tây
rất thông thường.
Mặc dù vị khoai có thay đổi một chút, thơm và mịn
hơn. Tuy nhiên, đây vẫn là củ khoai tây bình thường, không bị biến đổi
gene. Đây hoàn toàn là kết quả lai giống truyền thống.
Màu tím lạ lẫm thu được là nhờ việc nhân giống với
các loại khoai hoang dại. Khi được nấu chín, thân củ khoai vẫn giữ sắc
màu bắt mắt này.
Giống khoai mới này có tên Chudesnik và ít tinh bột
hơn so với khoai tây thường gặp, vì thế mà củ khoai có màu tím. Tuy
nhiên, chúng chứa hàm lượng vitamin C nhiều gấp 3 lần và hơn 4 lần các
chất chống oxy hóa. Đây cũng chính là yếu tố làm
chậm quá trình lão hóa.
(N.Diễm chuyển)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét