Cách làm giá đỗ tại nhà cực nhanh, cực sạch
Làm giá đỗ tại nhà không hề tốn công sức, thời gian cũng
như tiền bạc, mà còn giúp con người cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình
bạn
Làm giá đỗ với khăn bông to
1. Trước hết bạn lấy 1 lạng đỗ xanh mang rửa sạch cát và bụi bẩn. Tiếp đó, bạn lấy 1 chậu nước ấm khoảng 38-40 độ và ngâm đỗ xanh vào đó khoảng 10 tiếng cho tới khi thấy mầm đỗ nhú lên2. Sau đó bạn hãy đổ đỗ xanh và xả qua bằng nước lạnh.
3. Bạn dùng rổ nhựa có đế cao ( Khoảng 2cm là được), sau đó bạn lót một chiếc khăn mùi xoa mỏng xuống dưới và dàn đều đỗ xanh lên mặt khăn
4. Tiếp đó bạn lấy một chiếc khăn bông thật to, gấp lại làm bốn. Sau đó thấm ướt nước vào khăn và trùm lên đỗ xanh.
5. Để cả rổ đỗ xanh dưới vòi nước và xả nước vào rổ trong vòng 5 phút cho đỗ uống no nước. Trong 2 ngày đầu mỗi ngày bạn xả nước cho đỗ 20 lần. Khi nào không xả nước thì để rổ đỗ vào chỗ tối. Nước từ khăn bông sẽ thấm xuống cung cấp độ ẩm cho đỗ.
6. Đến cuối ngày thứ 3 là bạn có thể thu hoạch giá đỗ để ăn rồi. Cách làm giá đỗ này khá đơn giản và nhanh chóng.
Cách làm giá đỗ bằng vải
Ngoài dùng khăn bông để làm giá đỗ xanh tại nhà, bạn cũng có thể dùng một miếng vải to để ủ giá đỗ. Cách làm như sau:1. Đỗ xanh bạn cũng rửa sạch và loại bỏ hạt nép cùng bụi bẩn.
2. Dùng một chiếc rổ sạch, lót 2 chiếc khăn sữa của em bé lên đó, ở giữa hai lớp khăn bạn có thể độn thêm một ít bông để giữ nước.
3. Đổ đỗ vào một chiếc rổ sau đó lấy một miếng vải lớn ủ lên trên. Ở trên cùng, bạn đặt một chiếc hộp nhựa tròn lên đó và có thể đổ nước vào hộp cho đủ nặng. Cách làm giá đỗ ngay tại nhà này sẽ giúp giá đỗ mập hơn và chắc hơn.
4. Trong vòng 3 ngày đầu, mỗi ngày 2 lần bạn đặt rổ đỗ vào một chiếc chậu và xả nước vào đó ngâm trong 5 phút. Khi bạn ngâm đỗ thì không cần bỏ hộp nhựa ra nhé.
5. Ban đêm bạn lấy một ca nước cạnh rổ đỗ và dùng chiếc khăn mùi xoa nhúng một đầu vào ca nước, đầu còn lại để vào rổ đỗ, cách này giúp cung cấp độ ẩm cho đỗ cả đêm.
6. Ba ngày sau, giá đỗ mọc lên sẽ tự đẩy hộp nhựa ra và gia đình bạn sẽ có giá đỗ sạch để ăn suốt tuần.
Một số lưu ý nhỏ
Giá đỗ có thể được dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon giàu dinh dưỡng như luộc, nộm, xào, muối…Để làm giá đỗ ngon, bạn nên chọn đỗ ta, là loại hạt nhỏ, vỏ mỏng, không nên chọn loại đỗ quá to, vì rất có thể nó là đỗ được phun thuốc kích thích.
Trước khi tự làm giá đỗ hãy rửa sạch để làm mỏng vỏ đỗ giúp giá đỗ nhanh lên , đồng thời loại bỏ những hạt đỗ hỏng. Việc ngâm đỗ trong nước ấm sẽ giúp đỗ nhanh nở hơn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét