Thứ Sáu, 16 tháng 12, 2016

Khi gặp 6 dấu hiệu nguy hiểm này, bạn nên cảnh giác và khẩn trương đi khám


Vân Hồng

Khi gặp 6 dấu hiệu nguy hiểm này, bạn nên cảnh giác và khẩn trương đi khám

Huyết khối là hiện tượng máu đông tại thành động mạch hay các tĩnh mạch nằm sâu bên trong cơ thể gây ra nhồi máu cơ tim, đột quỵ… nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong đột ngột.
Bệnh huyết khối là hiện tượng máu đông tại thành động mạch hay các tĩnh mạch nằm sâu bên trong cơ thể gây ra các bệnh như nhồi máu cơ tim, đột quỵ… nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong đột ngột.
Trong hầu hết các trường hợp, huyết khối hay máu đông là một điều tốt. Giả sử như khi bị thương, hiện tượng đông máu sẽ làm các vết thương ngừng chảy máu.
Nhưng đôi khi, sự xuất hiện hiện tượng máu đông "không đúng chỗ" lại có thể gây ra vấn đề, đặc biệt là tim, phổi, não bộ, nếu có huyết khối có thể gây tử vong.
Khối máu này được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu (Deep vein thrombosis - DVT), giống như một rào cản tác động nghiêm trọng đến sự lưu thông máu, ngăn chặn dòng chảy của máu, ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể.
Nếu huyết khối này lan từ nơi phát sinh ban đầu đến phổi, mọi thứ có thể sẽ trở nên nguy hiểm hơn. Bởi vì dễ trở thành thuyên tắc phổi, phổi không cung cấp đủ oxy và máu dẫn đến hậu quả lớn, thậm chí tử vong.
Đối với các triệu chứng như vậy, việc điều trị kịp thời là "chìa khóa" cứu sống người bệnh. Việc sớm nhận ra các triệu chứng là rất quan trọng đôi khi dễ dàng bị bỏ qua.
1. Ho không rõ nguyên nhân
Nếu bị ho, đôi khi ho khan, thậm chí ho ra máu hoặc đờm kèm theo khó thở, nhịp tim nhanh, đau ngực, là những dấu hiệu có thể gây tắc mạch phổi. Đây là dấu hiệu xấu, bạn nên điều trị y tế càng sớm càng tốt.
Lời khuyên để phòng tránh bệnh đông máu, máu vón cục hay huyết khối là bạn nên duy trì chơi các môn thể thao phù hợp. Uống một cốc nước ấm trước khi đi ngủ, trong đêm nếu tỉnh giấc hoặc sáng sớm ngủ dậy.
Uống nhiều nước trước khi đi ngủ có thể gây đi tiểu đêm, nhưng lại là điều nên làm đối với người có nguy cơ bị huyết khối.
Nước ấm có thể tăng khả năng tăng tốc lưu thông máu trong cơ thể, giúp làm loãng độ nhớt máu tại chỗ, ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông.
Khi gặp 6 dấu hiệu nguy hiểm này, bạn nên cảnh giác và khẩn trương đi khám - Ảnh 1.
2. Chân hoặc cánh tay bị sưng
Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu. Cục máu đông có thể chặn dòng chảy của máu ở chân gây sưng. Mặc dù sưng chân là dấu hiệu phổ biến, nhưng bạn phải thận trọng, đặc biệt là khi bắp đùi sưng lên một cách nhanh chóng và kèm theo đau đớn.
Khi gặp 6 dấu hiệu nguy hiểm này, bạn nên cảnh giác và khẩn trương đi khám - Ảnh 2.
3. Chân hoặc cánh tay đau
Thông thường, huyết khối tĩnh mạch sâu có rất nhiều triệu chứng kèm theo sưng như đỏ ửng lên. Thật không may, sự đau đớn do cục máu đông có thể dễ dàng bị nhầm với chứng co thắt cơ hoặc bong gân.
Sự khác biệt là huyết khối sẽ gây cảm giác đau đớn, thường làm cho bạn không thể đi được hoặc không co gập được chân. Nếu bị chuột rút, đặc biệt là vùng da xung quanh đó bị đổi màu, nóng ran lên, hãy đi khám càng sớm càng tốt.
Khi gặp 6 dấu hiệu nguy hiểm này, bạn nên cảnh giác và khẩn trương đi khám - Ảnh 3.
4. Da bị đỏ không rõ nguyên nhân
Mặc dù trầy da chảy máu xảy ra cũng sẽ dấn đến huyết khối, nhưng đây không phải là điều đáng lo. Cái cần quan tâm chính là sự đổi màu, bầm tím hoặc màu đỏ xuất hiện vô cớ trên da là dấu hiệu của huyết khối.
5. Đau vùng ngực
Đau ngực dễ bị nhầm rằng tim mạch có vấn đề, nhưng có lúc là dấu hiệu của cơn đau do thuyên tắc phổi, có huyết khối. Triệu chứng này khá giống với cơn đau ngực của người bệnh tim.
Tuy nhiên, cơn đau do thuyên tắc phổi, nếu hít một hơi thật sâu bạn sẽ cảm thấy tồi tệ hơn.
Cách đơn giản nhất để xác định có phải huyết khối hay không dựa vào hơi thở, nếu ngực càng lúc càng đau là có vấn đề. Cả đau ngực do bệnh tim hay do huyết khối thì đều nên đi khám sớm.
Khi gặp 6 dấu hiệu nguy hiểm này, bạn nên cảnh giác và khẩn trương đi khám - Ảnh 4.
6. Khó thở hoặc nhịp tim đập nhanh
Khi bị huyết khối làm thuyên tắc phổi sẽ giảm sự hấp thụ oxy, từ đó làm tăng nhịp tim. Nếu bạn cảm thấy nhịp tim bị loạn, hơi thở trở nên khó khăn, đó là một tín hiệu cần được cấp cứu do phổi đang bị thuyên tắc.
Bạn cũng có thể cảm thấy chóng mặt hoặc thậm chí ngất xỉu. Đặc biệt là nếu các triệu chứng này đột nhiên xuất hiện, bạn cần hỗ trợ y tế nhanh chóng.
*Theo Health/TT

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét