Thực phẩm Trung Quốc ngày càng ồ ạt
lấn vào Việt Nam, không những là thực phẩm kém chất lượng mà bên cạnh đó
còn có những thực phẩm giả đang gây sốc cộng đồng như trứng gà, gạo,
thịt bò, đậu hà lan, đậu hũ... Những thực phẩm thiết yếu hàng ngày được
sử dụng đang bị làm giả khiến người tiêu dùng hoang mang. Vậy làm sao để
phân biệt được những loại thực phẩm giả của Trung Quốc?
Qua bài viết này các mẹ có thể
có thêm cho mình chút kinh nghiệm để chống chọi với thực phẩm giả của
Trung Quốc đang tràn lan trên thị trường Việt!
Trứng gà
Trứng gà là một trong những loại đồ ăn
được làm giả gây xôn xao nhất của Trung Quốc. Vỏ trứng được tạo ra từ
canxi cacbonat, lòng trắng được làm bằng các thành phần bao gồm: tinh
bột, nhựa và chất làm đông. Còn lòng đỏ thì được chế tác sử dụng các phụ
gia sắc tố. Nếu không tinh ý, khi ăn bạn khó mà phát hiện ra.
Gạo
Gạo là lương thực chủ yếu của Trung Quốc
và các nước châu Á. Tuy nhiên, đây lại là loại thực phẩm thường bị trà
trộn thật giả lẫn lộn. Một số loại gạo được sản xuất hoàn toàn từ khoai
tây trộn với một loại nhựa công nghiệp có thể gây chết người. Gạo giả là
rất khó tiêu hóa. Theo các nhà khoa học, ăn ba bát gạo này được ví như
ăn một túi nhựa. Bạn có thể nhận biết gạo giả bằng cách đốt một hạt gạo
rồi ngửi mùi của nó, ngoài ra, gạo giả cũng bị tan trong dầu nóng.
Thịt bò
Truyền thông từng cảnh báo chiêu biến
thịt lợn thành thịt bò bằng hóa chất. Theo đó, do thịt bò có giá thành
cao nên một số người đã sử dụng thịt lợn, sau đó nhúng vào một dung dịch
màu nâu, để trong một giờ, miếng thịt lợn dần dần biến màu và chuyển
thớ thịt y như thịt bò một cách kinh hoàng. Theo các bác sĩ, thịt bò giả
theo cách này có thể gây dị dạng thai nhi, ngộ độc hoặc ung thư.
Đậu hũ
Những miếng đậu phụ trắng phau có thể bị
nhái bằng cách trộn protein chiết xuất từ đậu tương với bột mì, nước
đá, và một số loại hóa chất công nghiệp để làm ra đậu phụ giả. Miếng đậu
giả khá đàn hồi, không dễ vỡ như đậu thường và tất nhiên là có hại cho
sức khỏe.
Đậu Hà Lan
Những loại đậu có màu xanh được làm "sao
y bản chính" bằng thuốc nhuộm, một số hóa chất gây biến đổi, sau đó sấy
khô, chúng sẽ có hình dáng và màu sắc không khác nhau nhiều, gây nhầm
lẫn cho người nội trợ. May mắn là với loại thực phẩm này, bạn có thể
phát hiện bằng cách ngâm chúng vào nước xem có bị phai màu hay không hay
luộc bằng nước nóng, đậu giả sẽ không mềm như đậu thật.
Muối
Dù không phổ biến nhưng muối cũng là một
trong những loại nguyên liệu bị làm theo cách công nghiệp ở Trung Quốc.
Ăn nhiều loại muối nhân tạo này bạn sẽ có nguy cơ cao các bệnh về tim
mạch, đột quỵ.
Thịt cừu
Thịt cừu là loại thực phẩm có giá thành
cao, do đó những người bán hàng luôn tìm đủ mọi cách để làm giả. Một
trong những cách "vô lương tâm" chính là làm ra loại thịt giả từ thịt
chuột, sóc hoặc cáo sau đó xử lý qua bằng hóa chất. Trong đó, loại thịt
cừu làm từ thịt chuột có mức độ nhiễm khuẩn E.coli cao bất thường, gây
nguy hại cho sức khỏe.
Mật ong
Mật ong được làm giả nhiều nhất ở Tế
Nam, Sơn Đông khi 70% mật ong ở đây qua kiểm tra là mật ong giả. Có 2
loại giả, một là loại pha trộn mật ong thật với đường, củ cải đường và
xiro. Loại khác trông giống mật ong nhưng thực chất làm từ đường, nước,
phèn và nước lọc, bán với giá thành cao gấp 10 lần.
Nhân sâm
Nhân sâm là một cây thuốc phổ biến ở
Trung Quốc được bán theo trọng lượng. Để làm cho nhân sâm nặng hơn, một
số người đã đun sôi sâm trong nước đường. Nhân sâm tự nhiên thường chỉ
chứa 20% đường, trong khi nhân sâm giả có thể chứa tới 70%. Loại giả tuy
không gây hại cho sức khỏe nhưng không có tác dụng như loại thật, gây
lãng phí tiền bạc.
Mì, bún
Thêm một loại thực phẩm phổ biến trong
bữa ăn hàng ngày bị các nhà sản xuất Trung Quốc hám lợi làm giả. Loại mì
này được sản xuất từ gạo mốc, mục, thứ vốn chỉ được dung làm thức ăn
cho vật nuôi. Hay thay vì sử dụng gạo mục, một số nhà máy sử dụng bột
mì, bột ngô. Các loại mì này có hàm lượng protein rất thấp, chỉ đạt 1%,
so với mức 7% của mì gạo thật, 4,5% của mì gạo trộn. Qua thử nghiệm, một
số chú lợn khi được cho ăn bằng loại mì này cũng đã có dấu hiệu bất
thường về sức khỏe.
10 thực phẩm làm giả của Trung Quốc gây sốc cộng đồng người tiêu dung. Các mẹ cùng chung tay kêu gọi dùng hàng việt để đảm bảo chất lượng nhé! .XUXU.
Cookky.vn
St
kinh quá
Trả lờiXóa