Món phở Việt Nam được xếp vào danh sách bữa sáng bổ dưỡng nhờ nước hầm xương và các loại rau ăn kèm phong phú.
Các chuyên gia dinh dưỡng hầu hết đều ưa thích bữa sáng kiểu Thổ Nhĩ Kỳ
với quả ô liu, cà chua, pho mát trắng, rau mùi tây, trứng, xúc xích và
bánh mì. Ô liu là nguồn chất béo không bão hòa đơn rất có ích cho tim.
Món ăn sáng đặc trưng của Israel là Shakshouka, trứng cà chua ăn kèm
sốt rau và sa lát. Pho mát, ô liu và sữa chua trong bữa ăn người Israel
giúp hạn chế chất béo bão hòa, tăng chất béo không bão hòa đơn cùng chất
xơ, canxi, riboflavin và phốt pho.
Người dân xứ Phù Tang thường ăn sáng với cơm, đậu phụ, rau củ muối, đậu
nành lên men, rong biển khô và cá. Bữa ăn của họ ít đường; nhiều
mangan, magiê, selen, kali, vitami A. Dùng thêm một chén trà xanh sẽ bổ
sung cho cơ thể chất chống oxy hóa.
Một bát phở của người Việt thường đi kèm nhiều rau. Nước dùng từ xương hầm hỗ trợ rất tốt đường ruột.
Món ăn truyền thống vào buổi sáng có từ thời Pharaoh của người Ai Cập
là Ful Medames bao gồm đậu, các loại rau thơm, tỏi, hành tây, nước chanh
và ớt, đôi khi ăn kèm trứng. Không chỉ đem đến cảm giác ngon miệng, món
ăn này ít chất béo bão hòa, cholesterol và nhiều chất xơ, sắt, mangan,
magiê cùng phốt pho.
Đậu đen giàu sắt, kẽm, kali, thiamin, folate là thứ không thể thiếu
trong bữa sáng người Costa Rica. Nó được trộn với cơm và gia vị, ăn cùng
với trứng và các loại hoa quả dồi dào vitamin như xoài, dứa, đu đủ,
chuối. Đây là lý do dân Costa Rica có tuổi thọ cao.
Ẩm thực Iceland có thể không gây chú ý nhưng bữa sáng được đánh giá rất
lành mạnh. Hafragrautur, món cháo yến mạch được nấu trong nước hoặc sữa
rồi rắc đường nâu, nho khô và hạt dưa chứa ít cholesterol và nhiều
natri, chất xơ, mangan và selen.
Món Kasha của Nga là một dạng cháo làm từ yến mạch, hạt kê, kiều mạch.
Nó được nấu trong sữa để tăng độ ngậy, thêm chút bơ, gia vị, hoa quả khô
hoặc mứt. Kasha rất ít chất béo bão hòa, cholesterol, natri và là nguồn
tuyệt vời của chất xơ, magiê, mangan. Ngoài ra, món ăn này còn có tác
dụng giảm huyết áp.
Món Nasi Lemak của Malaysia gồm cơm được nấu trong nước dừa ăn kèm rau,
dưa chuột, đậu phộng rang, trứng luộc và sốt cay. Nó cung cấp mangan,
protein và carb cho cơ thể.
Minh Nguyên
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét