6 món ăn chứa nhiều ký sinh trùng nhất bạn nên xem kỹ trước khi ăn để tránh mang bệnh.
Chúng ta thường xem tin tức về những
bệnh nhân có hàng ngàn ký sinh trùng tồn tại trên cơ thể và cảm thấy vô
cùng sợ hãi. Nhưng lại nghĩ rằng đó là những trường hợp cá biệt.
Theo các bác sĩ thì việc ký sinh trùng
“sống chung” trong cơ thể người không phải là bệnh hiếm gặp, chỉ là mắt
thường ít nhìn thấy hoặc bệnh chưa nặng đến mức có biểu hiện rõ rệt.
Việc ăn chín uống sôi tưởng chừng như là
điều bình thường ai cũng biết. Thế nhưng thói quen ăn sống, ăn tái, đặc
biệt là đối với những món thịt vẫn diễn ra phổ biến và hầu như ít người
quan tâm đến tác hại.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức
khỏe, sau đây là 5 món ăn có chứa nhiều ký sinh trùng nhất. Khuyến cáo
chúng ta nên đặc biệt cẩn thận khi ăn. Nếu không để ý, mỗi bữa ăn của
bạn có thể trực tiếp đưa vào cơ thể hàng ngàn ký sinh trùng.
1. Thịt bò tái, bít tết
Món thịt bò khi đưa lên miệng, bên
trong vẫn còn nguyên màu máu đỏ, đặc biệt là món bít tết với khối thịt
dày mà chỉ nướng sơ qua.
Theo các chuyên gia sức khỏe, ăn bò tái
là cách nhanh nhất đưa ký sinh trùng vào cơ thể một cách nghiêm trọng.
Thịt bò thông thường có chứa ký sinh trùng sán dây, màu trắng đục, thân
dẹt phẳng, có nhiều đốt, có chiều dài từ 4-8 mét. Loại ký sinh trùng này
gây hại không lường hết cho sức khỏe của người bệnh.
Nhưng chúng ta hiện nay lại có thói quen
ăn thịt bò tái vì nhiều người cho rằng ăn tái thơm ngon và không bị
dai so với thịt bò chín. Để đảm bảo an toàn và sức khỏe, các chuyên gia
khuyên bạn nên nấu chín thịt bò trước khi ăn.
2. Gỏi cá sống
Người có thói quen trong ăn uống thường
thích ăn món gỏi cá, hay còn gọi là sashimi, sushi theo cách ăn của
người Nhật. Do món cá sống có hương vị đặc biệt, tươi ngon nên nhiều
thực khách dù biết có thể có ký sinh trùng nhưng vẫn không cưỡng lại
được sự hấp dẫn của nó.
Cá sống chứa nhiều ký sinh trùng sán lá
gan và các ký sinh trùng khác. Loài ký sinh này khi xâm nhập vào cơ thể
sẽ nhanh chóng đi vào gan và túi mật, làm hỏng gan nhanh chóng.
Khi phát bệnh, cơ thể bắt đầu có dấu
hiệu đau nhức, đầy hơi kèm theo đau bụng. Nếu kiểm tra sẽ thấy chức năng
gan hoạt động bất thường.
3. Lươn
Lươn là món ăn bổ dưỡng, tuy nhiên nếu
bạn không nấu chín kỹ (chẳng hạn như ăn lẩu, chỉ nhúng sơ qua) thì đây
chính là món ăn gây ra nhiều ký sinh trùng vào cơ thể. Do đặc điểm môi
trường sống trong vùng nước đọng lâu ngày là điều kiện thuận lợi khiến
cho lươn bị nhiễm ký sinh trùng.
Khi vào thời điểm mùa sinh của ký sinh
trùng, tỉ lệ nhiễm trùng của lươn có thể lên tới hơn 50%. Lươn được xem
là loài có tỉ lệ nhiễm ký sinh trùng cao, đặc biệt là ấu trùng giun
tròn. Khi ấu trùng này xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ nhanh chóng tấn công
lên vùng mắt, gây ra mù lòa. Cần chú ý khi nấu món này phải thật chín
kỹ, nhiệt độ đủ làm cho nước nóng sôi và tối thiểu phải đun sôi từ 4-5
phút mới có thể ăn.
4. Tôm hùm
Hiện nay nguồn nước bị ô nhiễm nên dẫn
đến một trong số loại bị nhiễm ký sinh trùng có tỉ lệ cao đó là tôm hùm.
Khi chúng ta ăn tôm chưa được nấu chín kỹ, ký sinh trùng đi theo món ăn
nhanh chóng vào cơ thể, đặc biệt là loài sán lá phổi.
Khi ăn món tôm hấp hoặc nướng chưa đủ
chín, sán lá phổi sẽ tiếp cận nhanh vào phổi và ký sinh trong đó khiến
người nhiễm bệnh gặp bất lợi lớn về sức khỏe.
Biểu hiện khi bị nhiễm ký sinh trùng này
là ho, đau ngực, ho ra máu, nghiêm trọng hơn có thể gây chảy máu vùng
phổi. Hãy nhớ rằng phải chế biến tôm hùm thật chín kỹ, không ăn vùng vỏ
ngoài.
5. Ốc
Ốc là 1 món ăn được nhiều người ưa
chuộng đặc biệt là các bạn trẻ bây giờ. Nhưng loại ốc khi luộc không
chín khi ăn vào thì nguy cơ tiềm tàng bạn bị nhiễm ký sinh trùng giun
ống là rất cao. Vì đa phần khi ăn ốc đều luộc sơ qua rồi ăn ngay khi vừa
trên bếp đưa xuống, ký sinh trùng giun ống tròn (tên khoa học là
Angiostrongylus cantonensis) sẽ xâm nhập vào cơ thể.
Sau khi bị nhiễm, ký sinh trùng giun ống
tròn này có thể xâm nhập vào não, gây ra bệnh viêm màng não. Ốc đồng
sống trong môi trường ao hồ đầm lầy nước đọng, dễ bị ô nhiễm nên không
chỉ có ký sinh trùng giun ống mà còn có rất nhiều loại ký sinh trùng
khác.
Ghê sợ hơn, mỗi con ốc có thể chứa tới
từ 3000-6000 ký sinh trùng giun ống. Vì thế các chuyên gia khuyến cáo,
nếu ăn ốc, bạn phải nấu thật chín. Tuyệt đối không nên ăn ốc chín tái.
6. Ếch, nhái: Nhiễm sán nhái sparganosis
Những món ăn đặc sản như ếch, nhái nhiễm
ấu trùng sán nhái không được nấu chín kỹ, bảo đảm an toàn vệ sinh thực
phẩm thì rất dễ có nguy cơ mắc phải bệnh sán nhái sparganosis.
Hơn nữa, ở một số địa phương, người dân
có tập tục dùng thịt ếch, nhái sống đắp vào da hoặc mắt để chữa bệnh
viêm tấy tại chỗ; ấu trùng sán sẽ chui vào da, mắt và gây nên khối u ở
đó.
Thực tế, ấu trùng sán có thể ký sinh ở
mắt, ở da, thậm chí ở vùng màng ruột, thận, bàng quang, phổi, xoang
ngực, tim và mô não. Tiên lượng bệnh nặng khi ấu trùng sán nhái xâm nhập
sâu vào bên trong.
Quy tắc ăn an toàn: Bắt buộc nấu
chín kỹ các món liên quan đến ếch, nhái và rắn. Trong môi trường tự
nhiên, sparganosis có thể chịu được thay đổi nhiệt độ từ -10 ℃ – 56 ℃.
Ở nhiệt độ lạnh (-20˚C), sau 2 giờ sán
mới chết, còn ở nhiệt độ 56 ℃ thì sau 5 phút sán mới chết. Chúng có thể
tồn tại trong thể động vật từ vài năm đến 30 năm.
Các chuyên gia cho rằng, việc cảnh báo
về tác hại của ký sinh trùng trong các thực phẩm sống là việc họ cần
phải làm thay vì cho rằng họ nói ra điều đó gây hoang mang cho thực
khách “mê” những món tươi sống và món tái.
Thanh Hoa (TH)
(daikynguyen.com)
nguy hiểm quá
Trả lờiXóa