Từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm, bà con ở đây lại rủ nhau leo núi, luồn rừng đi hái trái rừng mưu sinh.
Vào hè, những tán cây rừng trên ngọn núi Bẹ (H.Hàm Tân, Bình
Thuận), thấp thoáng màu đỏ của trái cây rừng đến mùa thu hoạch. Những
cành lá lúc lỉu quả chín nhiều màu xen giữa sắc xanh non của đại ngàn
hoang vu khiến cho người được dịp chứng kiến phải xuýt xoa trầm trồ. Bà
người Rai quanh núi Bẹ (H.Hàm Tân, Bình Thuận) lại nên núi hái trái
rừng.
Để hái
được trái rừng, người dân mất hơn 4 tiếng đồng hồ men theo những con
đường mòn vắt ngược thẳng đứng tiến lên đỉnh núi. Trên vai họ đeo lỉnh
kỉnh nào thùng, bao bì và chiếc làn con bên trong có đựng cơm, nước
|
Theo người dân,
ngày trước, cây thanh trà, cây gùi mọc dày đặc trên núi. Hiện nay, cây
thanh trà bị "lâm tặc" cắt phá nên chỉ còn rải rác. Còn cây gùi là cây
thân leo, không có giá trị về gỗ nên còn lại khá nhiều. Những cây gùi
lâu năm, gốc toả ra 4-6 dây to lớn như bắp tay người lớn, bám vào những
cây gỗ cổ thụ trong rừng, vươn lên tận ngọn để sống và phát triển
Năm
nay, cây thanh trà ra trái sớm, lại mất mùa nên đến đầu tháng 5 là không
còn cây nào có trái. Chỉ có cây gùi là ra trái chi chít, nhuộm đỏ cả
những cành lá cao tít.
|
Người
ta phải trèo lên những cành cao, đu người ra các cành nhánh hoặc dùng
móc kéo cành vào gần người để hái từng trái, từng chùm một. Người hái
quả gùi phải giỏi leo trèo, chỉ cần một chút sơ sẩy là rơi từ trên cao
hàng chục mét xuống đất.
|
Đứng cheo leo trên ngọn cây cao cách mặt đất từ 30- 50m để hái trái gùi.
|
Ngày
trước, vào mùa trái cây rừng chín, người dân địa phương thường tụ tập,
hú gọi nhau cùng đi rừng rất đông vui. Nay chỉ có một vài nhóm đi hái
trái cây rừng vừa là để kiếm tiền mưu sinh vừa để duy trì một thói quen
bao nhiêu đời truyền lại.
|
Đu, bám theo dây gùi để trèo lên cao hái trái
|
Trái
gùi được xếp cẩn thận từng lớp vào thùng, can nhựa, giữa mỗi lớp trái
lại được chèn một ít lá rừng để tránh trái bị va đập, chà xát làm bầm
vỏ.
|
Khi thu hoạch trái gùi, người ta phải rất cận thận dùng kéo cắt từng trái, từng chùm bỏ nhẹ nhàng vào tránh làm bầm, dập.
|
Những trái gùi chín mọng, chỉ nhìn thôi là đã có cảm giác thèm chịu không nổi
|
Một chùm trái gùi chín mọng, căng tròn.
|
Trái
gùi khi nhỏ có màu xanh và sọc trắng nhạt bên ngoài. Người dân địa
phương mỗi lần đi thăm rừng đều chú ý quan sát xem trái chuyển màu chưa
để “căn” được lúc trái chín rộ thì tổ chức đông người lên rừng hái.
|
Trái gùi có nhiều mủ, vỏ dày, cơm dày bao quanh hạt trong từng múi. Gùi có vị thanh chua, ngọt ngọt và hạt khá lớn.
|
|
Giá
trái gùi lúc đắt nhất vào khoảng 40 ngàn đồng/kg, chính vụ giá chỉ còn
15-20 ngàn đồng/kg, có lúc chỉ bán được với giá 10 ngàn đồng/kg. Theo
người dân, những ngày thường họ lo công việc nương rẫy hay đi làm thuê
làm mướn. Tranh thủ lúc mùa vụ nông nhàn thì họ mới rủ nhau lên rừng hái
trái thanh trà, trái gùi về bán kiếm tiền đong gạo nuôi gia đình.
|
( Từ Thanh niên ) .
Xem Thêm :
anh chị có thể chỉ giúp tôi làm sao để mua dc trái gùi này dc ko? Tôi làm quà biếu cho người thân, sdt của tôi: 0917882099
Trả lờiXóachịu đó nghe
Trả lờiXóa