Giáo sư Tề Bá Lực vừa có bài nói chuyện về sức khỏe gây chấn động ở Trung Quốc bởi những thông tin không thể thiết thực hơn. Đây cũng là điều chúng ta cần biết sớm.
Giáo sư Tề Bá Lực là Trưởng khoa nội, Bệnh viện y học,
Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), Tổng biên tập Tạp chí y học nước ngoài,
Hội viên Hội y học Hoa Kỳ, thành viên Hội khoa học sức khỏe Trung Quốc. Dưới
đây là bài trích dịch từ buổi nói chuyện mới đây của giáo sư Tề Bá Lực trong một cuộc hội thảo.
Nghiêm
trọng và bất thường: Đa số đều chết do bệnh tật, rất ít người chết do tuổi già!
Trải qua hơn 6 năm làm việc tại Đại học Stanford, Mỹ, tôi
vừa trở về (TQ) và muốn chia sẻ với mọi người rất nhiều những điều mới
mẻ.
Theo kết quả điều tra dân số ở Bắc Kinh vừa công bố,
chúng ta đã giành vị trí "quán quân" về lĩnh vực sức khỏe, trở thành nhà
vô địch về bệnh cao huyết áp, và cũng chiếm vị trí đứng đầu về bệnh mỡ
máu cao. Thật đáng tiếc khi nói ra điều này.
Bây giờ, tỷ
lệ tử vong cao nhất là nhóm người ở độ tuổi từ 30-50. Tuổi tác chính là mục tiêu đáng giá nhất của đời người, mà mắc bệnh mỡ máu cao thì rất nguy hiểm.
Thế giới đã đưa ra một tiêu chuẩn cho tuổi thọ, người
sống thọ là phải có độ tuổi cao gấp 5-7 lần tính từ thời gian trưởng
thành hoàn thiện. Nghĩa là phải sống được từ 100-175 tuổi mới đúng.
Vậy tại sao chúng ta không đạt được con số đó? Lý do
chính nằm ở chỗ chúng ta đã không coi trọng việc chăm sóc sức khỏe, vấn
đề nghiêm trọng này phổ biến ở khắp cả nước. Ngày nay, đại đa số người
đều chết do bệnh tật, có rất ít người chết do
tuổi già.
Vấn đề rất nghiêm trọng như vậy, rất bất thường và cực đoan, đòi hỏi tất cả chúng ta phải khắc phục càng sớm càng tốt.
"Không
phải là tôi sống thọ đâu, mà là mọi người chết quá sớm"!
Tuổi thọ của phụ nữ Trung Quốc trung bình thấp hơn phụ nữ Nhật
tới tận 20 năm, đây là một sự khác biệt hoàn toàn, khoảng cách quá lớn và là điều không thể chấp nhận được!
Một
kinh nghiệm tiên tiến của Nhật Bản trong việc chăm sóc sức
khỏe đó chính là dựa vào cộng đồng. Họ tổ chức các buổi nói chuyện về
sức khỏe hàng tháng như một lớp học, nếu ai không học thì sẽ phải học
bù, tất cả đều phải học.
Tôi đã làm việc trong bệnh viện suốt hơn 40 năm qua, đại
đa số bệnh nhân bị tử vong đều chết trong đau đớn. Hôm nay tôi nói điều
này, với sự ủy quyền của Hội khoa học sức khỏe, Bộ y tế Trung Quốc, hy
vọng mỗi người đều phải thật sự chú ý đến
việc chăm sóc sức khỏe.
Liên Hiệp Quốc đưa ra một khẩu hiệu: "Đừng chết vì thiếu
hiểu biết". Một thực tế khác là nhóm trí thức như chúng tôi, có tuổi thọ
trung bình chỉ 58,5 tuổi. Một người học sau tiến sĩ như tôi, từ bé đến
lớn mất 29 năm đèn sách.
Vậy thì sẽ làm được gì nếu tuổi thọ trung bình chỉ như
thế? Thậm chí, rất nhiều nhà khoa học không sống được qua cái tuổi thọ
trung bình nêu trên!
Khi
tôi ở Stanford (Mỹ), tôi đã tranh thủ đến nhà của tướng Trương
Học Lương, tham quan phòng trưng bày sinh nhật 100 tuổi của ông ấy, tôi
đã học được rất nhiều điều bất ngờ. Ngay từ khi bước vào cửa, nhìn thấy
ông ấy rạng ngời, mắt không hoa, tai không điếc. Nhiều
người hỏi rằng, thiếu soái ơi, sao ông sống thọ đến như vậy?
Ông vui đùa trả lời rất rõ ràng rằng, không phải là tôi sống thọ
đâu, mà là mọi người chết quá sớm.
Tôi cũng đã từng gặp rất nhiều người, ví dụ như bà Tống
Mỹ Linh, cũng sống rất thọ, đến hơn 100 tuổi. Tôi đặt câu hỏi, tại sao
họ có thể sống như vậy mà chúng ta lại không? Tôi đã rất ngạc nhiên,
nhiều người trong chúng ta lại còn nghĩ rằng,
cuộc sống này chỉ là cõi tạm, suy nghĩ này thật đúng là nguy hiểm chết
người.
Bà Tống Mỹ Linh sống thọ đến hơn 100 tuổi
Vậy
mọi người đã biết chăm sóc sức khỏe thế nào chưa? Trong một cuộc
hội nghị quốc tế về sức khỏe tại tiểu bang Victoria (Mỹ) có một tuyên bố
với ba nội dung quan trọng: Thứ nhất là chế độ ăn uống cân bằng, thứ
hai là vận động thể dục thích hợp, thứ ba
là trạng thái tâm lý ổn định.
Về
cách uống đúng
Trong hội nghị chăm sóc sức khỏe Quốc tế đã chia ra 6 nhóm thức
uống quan trọng như sau: Trà xanh; Rượu
vang đỏ; Đậu nành; Sữa
chua (bạn cần chú ý là sữa chua, không phải sữa); Canh xương; Canh
nấm.
Tại sao lại đề cập đến món canh nấm? Bởi vì nấm có thể cải thiện chức năng miễn dịch.
Thế còn canh xương? Trong canh này chứa chất keo mềm, có
thể giúp ích cho việc kéo dài tuổi thọ, vì vậy các nước hiện nay còn có
cả phố kinh doanh món canh xương, trong khi chúng ta chưa để ý đến vấn
đề này, rất hiếm quán ăn như vậy.
Tại sao đề cập đến sữa chua? Bởi vì sữa chua là để duy
trì sự cân bằng của vi khuẩn. Tức là tạo môi trường để vi khuẩn có lợi
phát triển, vi khuẩn có hại bị triệt tiêu, ăn sữa chua có thể làm giảm
tỉ lệ mắc bệnh. Chúng
ta không phủ nhận tác dụng của sữa, nhưng so với sữa chua thì khác biệt rất lớn, chênh lệch tác dụng quá xa.
Tại
sao nên uống trà xanh?
Trà xanh có chứa phenol, mà phenol là chất có thể phòng
ngừa ung thư. Trong tất cả các loại đồ uống thì trà xanh đứng vị trí số
1.
Nhật
Bản luôn là nước làm công việc điều tra dân số đặc biệt tốt.
Họ nói rằng kết quả điều tra dân số cho thấy những người trên 40 tuổi,
không có ai trong cơ thể không chứa tế bào ung thư. Thế nhưng tại sao,
có người mắc ung thư có người không? Điều này liên quan đến việc uống
trà hay không.
Nếu bạn uống 4 cốc trà xanh mỗi ngày, các tế bào ung thư
sẽ không phân chia, và thậm chí việc phân chia tế bào đó còn diễn ra
chậm hơn 9 năm so với bình thường. Vì vậy, các sinh viên Nhật Bản đi học
được khuyến nghị mỗi ngày nên uống một tách
trà xanh.
Điều thứ 2 cần lưu ý là trà xanh có chứa flo. Từ thời cổ đại, con
người đã biết và áp dụng điều này.
Người Nhật ngày nay đã xác định rất rõ, trà không chỉ làm
chắc răng, mà còn có thể ngăn ngừa sâu răng và loại bỏ mảng bám trên
răng. Bởi chỉ sau ăn 3 phút là mảng bám có thể tích tụ thành cao răng.
Bây giờ nhiều người trong chúng ta có hàm răng rất xấu,
bởi không những không súc miệng bằng nước trà, thậm chí còn không súc
miệng bằng nước lọc. Tôi nói thật, trong bệnh viện thì nha khoa là bộ
phận bận rộn nhất, còn trong chính khoa Nha khoa
thì bộ phận làm răng giả, trám răng luôn bận rộn nhất.
Hãy thử nghĩ xem, nếu răng bạn chắc khỏe, thì đương nhiên
là sẽ sống trường thọ rồi. Vậy mà rất nhiều người không hiểu điều này.
Thực ra bạn cũng không cần mất sức nhiều, chỉ ngậm một ngụm trà để cho
mảng bám tan ra thôi, lại làm cho răng thêm
chắc khỏe.
Thứ ba, bản thân trà xanh chứa chất cam ninh, chất này có
thể cải thiện sự dẻo dai của các mạch máu, khiến cho mạch máu không dễ
dàng bị phá vỡ.
Rất nhiều người ở khắp nơi đã phải đến Bắc Kinh để điều
trị tai biến mạch máu não. Cứ trong 4 người chết tại bệnh viện thì có 1
người xuất huyết não, điều đó rất nguy hiểm. Bệnh
xuất huyết não không thể chữa được, mà nó sợ sự tức giận. Chỉ cần bạn
bực tức, đập bàn hay trừng mắt, là mạch máu não có thể bị vỡ.
Tôi vì thế mà giờ đây cũng đã chăm chỉ uống trà xanh, vì
tôi sợ con mình cũng nóng giận. Các bạn ạ, ở độ tuổi của các bạn, cũng
có thể uống trà được rồi, uống trà sớm, thì sau này có tức giận mà đập
bàn trừng mắt, thì cũng không quá lo lắng (đứt
mạch máu não).
Uống trà sớm thì sau này có tức giận mà đập bàn trừng mắt cũng không lo đứt mạch máu não
Vì
sao nói cần uống rượu vang đỏ?
Người Châu Âu dù là già trẻ trai gái mỗi ngày đều uống
một chút rượu vang đỏ, vì sao lại làm thế? Đó là trên vỏ quả nho có một
chất gọi là "resveratrol." Đó là một loại chất có thể chống lão hóa. Đây
cũng là một chất chống oxy hóa, người hay
uống rượu này có thể giảm mắc bệnh tim mạch.
Thứ hai là nó có thể giúp ngăn ngừa chứng ngừng tim đột
ngột. Chúng ta đều biết rằng, tim có thể ngừng đập bất kỳ lúc nào, có
thể là do bệnh tim, cũng có thể là do bệnh huyết áp, vấn đề liên quan
đến thực phẩm ăn uống.
Một vài ngày trước, tôi đã đến một trường Đại học sự phạm
để dự hội nghị. Nghe kể rằng một tiến sĩ 35 tuổi, buổi sáng vẫn còn làm
việc vui vẻ hoạt bát, buổi trưa đã ra đi do mỡ máu quá cao.
Tôi lại dẫn kết quả điều tra dân số của Bắc Kinh cho các
bạn thấy, trong 2 người (viên chức) thì có 1 người bị mỡ máu cao, vậy là
tỉ lệ 50%. Nguy cơ của người mắc mỡ máu cao chính là đột ngột bị ngưng
tim.
Có một chàng trai trẻ 20 tuổi, khi hút máu ra kiểm tra
thì thấy toàn mỡ bóng nhẫy, rất nguy hiểm. Chúng tôi hỏi anh ấy ăn thế
nào, anh ấy bảo ăn rất tốt. Chúng tôi nói rằng, không phải rất tốt, mà
rất không hợp lý.
Rượu vang đỏ còn có một tác dụng khác là làm giảm huyết áp và giảm
cholesterol trong máu.
Rượu nho mỗi ngày không nên uống quá 300ml, rượu trắng không vượt
quá 5-10ml, bia không quá 300ml. Nếu bạn vượt quá số lượng này là sai, không nhiều hơn số lượng này là tốt.
Một số phụ nữ hỏi rằng họ không biết uống rượu thì phải
làm sao. Tôi trả lời, không uống được rượu thì có biết ăn nho không, nếu
ăn nho có thể không bỏ vỏ không? Nho ở đây là nho đỏ nhé. Nho trắng
không có chất này.
Về
cách ăn đúng
Cơ thể con người cần có một môi trường kiềm thấp, vì vậy nên ăn nhiều rau củ quả, ngũ cốc.
1.
Ngũ cốc "báu vật" chính là ngô
Về tác dụng của ngô, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ từng tiến
hành khảo sát và thấy rằng những người Mỹ gốc da đỏ rất ít ai bị bệnh
cao huyết áp, không ai bị xơ cứng động mạch, nguyên nhân là do họ ăn món
lương thực chính là ngô.
Ngô chứa nhiều lecithin, acid linoleic, bột ngũ cốc… các chất này có thể không làm cho bệnh cao huyết áp và xơ cứng động mạch.
Sau cuộc khảo sát này, tôi ngay lập tức sửa chữa sai lầm của mình
bằng cách mỗi ngày đều ăn cháo ngô, dù là đang sống 6 năm liên tục tại Mỹ.
Khi tôi 70 tuổi, rất năng động, tràn đầy năng lượng,
giọng nói vang, sung mãn từ đầu đến chân, da dẻ hầu như chưa có nếp
nhăn. Lý do là gì? Đó là tôi đã ăn cháo ngô, tin hay không thì tùy bạn.
2.
Kiều mạch
Tại sao nhắc đến kiều mạch? Bây giờ mọi người đang mắc
bệnh "tam cao", có nghĩa là, cao huyết áp, cholesterol cao, lượng đường
trong máu cao. Kiều mạch là một thực phẩm có tác dụng "ba giảm" để chống
lại bệnh tam cao trên.
Kiều mạch chứa 18% cellulose, làm giảm khả năng mắc bệnh
ung thư đường tiêu hóa. Thống kê cho thấy, những người làm việc trong
văn phòng khi mắc bệnh, có tới 20% bị ung thư đại trực tràng, ung thư
ruột kết.
3.
Các loại khoai
Khoai lang, khoai mỡ, khoai tây là những loại củ đã được
trình bày trong các hội nghị về tác dụng tuyệt vời của nó. Nguyên nhân
là do đây chính là thực phẩm "3 hấp thụ" gồm hấp thụ nước, hấp thụ chất
béo- đường và hấp thụ độc tố.
- Khi hấp thụ nước, chúng sẽ làm nhuận tràng thông ruột, giảm mắc bệnh ung thư các cơ quan tiêu hóa như trực tràng, kết tràng.
- Hấp thu chất béo và đường thì sẽ làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường.
- Hấp thu độc tố thì sẽ làm giảm các bệnh viêm nhiễm đường ruột, cũng là nguyên nhân gây u nhọt.
Tôi từng ở Mỹ và thấy rằng người dân ở đó họ cũng thích
ăn khoai, ăn nhiều món ăn được chế biến từ khoai. Tôi rất hy vọng mọi
người sẽ ăn nhiều khoai, coi khoai là một trong những món nên có trong
bữa ăn hàng ngày.
4.
Hạt kê
Trong cuốn sách "Bản thảo cương mục" nổi tiếng của Trung
Quốc có ghi rằng, kê có tác dụng trừ ẩm, kiện tì, giúp giấc ngủ ngon và
tâm trạng vui vẻ. Nhiều tác dụng như vậy sao bạn không ăn. Đặc biệt là
những người làm việc văn phòng, chúng tôi
khuyên bạn nên ăn để có giấc ngủ tốt.
Các
bạn nên tin rằng, chăm sóc sức khỏe bằng thực phẩm quan trọng
hơn chữa bệnh bằng thuốc. Câu nói này cũng do danh y Lý Thời Trân nói
đấy, vì vậy ông ấy viết sách "Bản thảo cương mục" cũng toàn viết về tác
dụng của thực phẩm tốt như một vị thuốc.
Vì sao tôi nói nên dùng thực phẩm thay thế thuốc, vì
trong 10 loại thuốc thì 9 loại chứa độc. Tôi chưa từng nghe nói rằng
uống thuốc có thể làm cho bạn khỏe hơn. Đến vua uống thuốc cũng không
thể thành công, thì bạn cũng không thể làm được.
Điều tôi muốn nói rằng, tôi không nhấn mạnh hay phủ nhận
việc uống thuốc, nhưng tôi phản đối việc "loạn uống", tức là uống linh
tinh, tùy tiện. Tôi chủ trương uống thuốc là phải đạt 3 tiêu chí "ngắn,
cân bằng, nhanh". Tức là uống thuốc trong
thời gian ngắn thôi, và uống xong phải bình an khỏe mạnh hơn trước.
Cách
tập thể dục đúng
Buổi sáng sớm tinh mơ tập thể dục là rất nguy hiểm. Khi
thức dậy vào buổi sáng, đồng hồ sinh học của cơ thể đang ở mức thân
nhiệt cao, huyết áp cao, áp suất trong thận đang cao hơn buổi tối tới 4
lần. Nếu chơi thể thao ở cường độ cao, rất dễ
gặp vấn đề, dễ bị tim ngừng đập.
Chúng tôi không phản đối việc đi bộ buổi sáng, thực hiện
các bài thể dục đơn giản, Thái cực quyền, khí công, nhưng nếu buổi sáng
mà để người già tập thể dục với cường độ cao thì quả thật lợi bất cập
hại, tỉ lệ tử vong vì nguyên nhân này rất cao.
Tuổi
thọ không liên quan đến giàu nghèo và địa vị
Có người hỏi tôi, họ nghèo quá không có tiền mà chăm sóc
sức khỏe thì phải làm sao? Tôi xin thưa, các tổ chức quốc tế điều tra
cho thấy, những nhóm người trường thọ nhất trên toàn thế giới lại sinh
sống ở những vùng nghèo khổ.
Bạn nghe xem có kỳ lạ không, những người sung sướng mỗi
ngày ở trong phòng tiệc, ăn đủ thịt gà cá lợn, đi đâu cũng xe đưa rước,
nhưng bụng lại to, tôi đã điều tra và thấy, họ chỉ sống không quá 65
tuổi.
Chúng ta biết rằng, người có quyền lực nhất là các vị hoàng đế, đa số chết trẻ. Chỉ
có vua Càn Long là sống được 89 tuổi.
Ông là một người rất biết chăm sóc sức khỏe, trong nhóm
những đời vua của Trung Quốc thì ông là quán quân sống thọ. Chúng tôi đã
tìm kiếm tư liệu về ông và biết rằng, thứ nhất ông rất thích thể dục,
thứ hai là ăn uống cẩn thận, thứ ba là hay
đi du lịch, vì thế ông mới sống thọ.
Vậy người có quyền và tiền, không hẳn là người sống thọ,
quan trọng nhất là cách chăm sóc sức khỏe. Vì vậy mà Liên hợp quốc mới
nhấn mạnh, đừng chết vì thiếu hiểu biết.
Cụ Johannas Quaas sinh năm 1925 là vận động viên thể dục dụng cụ cao tuổi nhất. Rèn luyện sức khỏe sẽ xua đuổi được tuổi già.
bài rất hấp dẫn
Trả lờiXóa