Bạn đã biết sữa chua không chỉ có tác dụng tái tạo protein, canxi cho xương mà còn giúp chúng ta giảm cân, giải tỏa căng thẳng…
1. Cung cấp vitamin dồi dào
Sữa chua chính là nguồn cung cấp quan
trọng của hàng loạt Vitamin và khoáng chất như Kali, Riboflvin, phốt
pho, i-ốt, kẽm, Vitamin B5 và B12.
Cụ thể, Vitamin B12 sẽ giúp duy trì các
tế bào máu đỏ và giữ cho hệ thống thần kinh hoạt động tốt. Trong một hộp
sữa chua có hàm lượng 240g thì chứa khoảng 1,4 microgram Vitamin và 60%
các chất dinh dưỡng cần thiết mà một phụ nữ trưởng thành cần mỗi ngày.
2. Giảm kích thước vòng eo
Khi ăn sữa chua cơ thể bạn tiết ra ít
Cortisol hơn, giúp cho các axit amin dễ dàng đốt cháy các chất béo làm
giảm hàm lượng mỡ bụng trong vòng eo của bạn.
Vì vậy, ăn sữa chua hàng ngày có thể
giúp bạn có được một vòng eo lý tưởng để thoải mái mặc những chiếc quần
jean hiện đại. Được biết những người áp dụng ăn kiêng kết hợp với sữa
chua giúp giảm tới 22% kích thước của vòng eo so với những người chỉ áp
dụng ăn kiêng đơn thuần.
3. Có thể ngăn ngừa huyết áp cao
Trung bình khoảng 70% chúng ta tiêu thụ
lượng muối trong cơ thể ít hơn hàm lượng muối hấp thụ, quá trình này
diễn ra thường xuyên khiến xảy ra các bệnh suy thận, tim và cao huyết
áp. Nhưng chỉ cần sử dụng sữa chua hàng ngày, Kali có trong sữa chua sẽ
giúp cơ thể loại bỏ muối dư thừa trong cơ thể của bạn và ngăn ngừa tình
trạng tăng huyết áp.
4. Khôi phục sức khỏe nhanh hơn
Sữa chua có tỷ lệ đạm, Carbohydrates và
Protein rất cao nên được coi là bữa ăn nhẹ rất tốt cho những lúc mệt
mỏi, hoặc sau khi luyện tập thể dục thể thao.
Cứ 60 phút vận động, bạn nên tiêu thụ
một hộp sữa chua cùng với 1 chai nước. Khi đó, sữa chua sẽ cung cấp các
axit amin, giúp cơ bắp của bạn chắc khỏe. Ngoài ra, các Protein có trong
sữa chua sẽ giúp tăng lượng nước mà ruột hấp thụ, cải thiện tình trạng
ẩm hóa cho làn da.
Tuy nhiên, bạn chú ý không nên ăn sữa chua lúc đói để tránh cồn ruột.
5. Phòng cảm lạnh
Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua dễ
dàng hấp thụ qua đường ruột giúp nâng cao khả năng đề kháng với bệnh
tật, nhiễm trùng. Do đó việc sử dụng sữa chua hàng ngày có ít triệu
chứng cảm lạnh hơn so với những người không sử dụng sữa chua thường
xuyên.
6. Bảo vệ răng, lợi khỏe mạnh
Sữa chua có hàm lượng chất béo thấp nên
không gây ra các vấn đề về răng, miệng. Mặt khác, Axit Litic có trong
sữa chua cũng góp phần bảo vệ nướu, lợi rất tốt.
Những người sử dụng sữa chua thường
xuyên sẽ giảm nguy cơ gặp các bệnh về nha khoa thấp hơn 60% so với những
người không sử dụng sữa chua.
7. Là thực phẩm giàu protein
Sữa chua là nguồn giàu protein, nhưng
một số loại có thể chứa lượng protein gấp đôi những loại khác. Sữa chua
Hy Lạp giàu protein hơn sữa chua nguyên chất. Vì thế, nếu bạn đang muốn
bổ sung protein, hãy tìm những sản phẩm cung cấp ít nhất từ 8-10g
protein mỗi hộp.
8. Sữa chua ngăn ngừa loãng xương
Canxi và Vitamin D trong sữa chua giúp
tăng cường mật độ khoáng trong xương để ngăn ngừa loãng xương. Tuy
nhiên, không phải loại sữa chua nào cũng có lượng canxi như nhau. Ví dụ,
sữa chua trái cây được cho là có ít canxi hơn sữa chua thường. Các
Vitamin D có trong sữa chua không phải là tự nhiên, nhưng vẫn giúp tăng
cường hấp thụ Canxi cho cơ thể.
9. Tốt cho đường ruột
Sữa chua có lượng lớn axit lactic hoạt
tính, có thể điều tiết cân bằng các loại vi khuẩn trong cơ thể, thúc đẩy
nhu động ruột, từ đó làm giảm táo bón. Sữa chua chứa ít lactose và
nhiều lactase, được biết như một loại thuốc chữa bệnh đường ruột, an
toàn ngay cả khi bé mắc tiêu chảy.
Vì vậy, sữa chua là một vắc-xin tự nhiên
để ngăn ngừa và giảm bớt triệu chứng của một số bệnh dạ dày, đường ruột
phổ biến như: khó tiêu, ợ chua, viêm loét dạ dày… Nhiều nghiên cứu cho
thấy, khi bị tiêu chảy, các bé sẽ hồi phục sức khỏe nhanh hơn nếu ăn sữa
chua.
10. Sữa chua tiệt trùng tốt hơn cho sức khỏe
Nhiều người nghĩ rằng quá trình tiệt
trùng sẽ đồng thời tiêu diệt những lợi khuẩn trong sữa chua, nhưng điều
này không đúng. Tiệt trùng chỉ diệt những thành phần nguy hại như vi
khuẩn E.coli hay salmonella.
11. Làm đẹp da
Bên cạnh công dụng tốt cho tiêu hoá,
tăng cường sức đề kháng, sữa chua còn được xem là lựa chọn lý tưởng cho
những ai quan tâm đến làm đẹp da. Trong sữa chua có axit lactic giúp hỗ
trợ ngăn ngừa sự xâm nhập và kiềm chế hoạt động của các loại vi khuẩn có
hại cho da.
Ngoài ra, các bạn có thể lấy sữa chua để
kết hợp các nguyên liệu từ thiên nhiên phù hợp khác làm mặt nạ dưỡng
trắng sáng da mỗi tuần.
12. Giúp giảm stress
Theo công bố mới đây của các nhà nghiên
cứu tại Đại học Carlifornia, men vi sinh sống Probiotics có trong sữa
chua còn có tác động tích cực đến chức năng não và cảm xúc của con
người.
Các nhà khoa học chia 36 phụ nữ khỏe
mạnh trong độ tuổi 18-55 thành 3 nhóm. Một nhóm ăn sữa chua có chứa
probiotics 2 lần mỗi ngày trong 4 tuần, một nhóm ăn sản phẩm sữa có vị
giống như sữa chua nhưng không chứa probiotics, và nhóm thứ ba không sử
dụng sản phẩm sữa chua.
Sau 4 tuần, các nhà nghiên cứu đã sử
dụng thiết bị quét não để kiểm tra cảm xúc của những người tham gia. Họ
phát hiện ra những người ăn sữa chua chứa men vi sinh tăng hoạt động
vùng não điều khiển cảm xúc, nhận thức và cảm giác tích cực. Điều này
cho thấy không chỉ não ảnh hưởng đến đường ruột (lý do tại sao căng
thẳng có thể gây ra vấn đề dạ dày), mà đường ruột cũng tác động trở lại
hoạt động của não.
Hà Châu tổng hợp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét