(Congtin.net) - Thật bất ngờ:
100% mẫu cháo dinh dưỡng do Tuổi Trẻ gửi kiểm nghiệm đều có chứa hóa
chất. Từ thông tin này, thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã thanh tra và lấy một
số mẫu kiểm nghiệm, kết quả sẽ có trong thời gian tới.
Vì hám lợi, một số cơ sở sản xuất cháo dinh dưỡng đã thêm vào nhiều hóa chất, bất chấp sức khỏe của trẻ - Ảnh: N.C.T. |
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy một số mẫu cháo dinh dưỡng có chứa hóa chất không được phép sử dụng.
Giữa tháng 11, trong vai một người đang
muốn xây dựng thương hiệu cháo dinh dưỡng trên thị trường, chúng tôi đã
hẹn gặp một nhân viên chuyên cung cấp các loại hóa chất của Công ty P,
Q.Tân Bình, TP.HCM để nhờ hỗ trợ. Nhân viên tên N. này kể anh thường
xuyên giao các loại hóa chất cho một số cơ sở chế biến cháo dinh dưỡng
có tiếng trên thị trường TP.HCM như cháo dinh dưỡng C, B, H...
Cháo để 3 ngày vẫn không thiu!
Anh N. cho biết các loại hóa chất có tác dụng không
gây chua, tạo sánh, tạo hương vị... được nhiều cơ sở cháo dinh dưỡng sử
dụng. Vừa nói N. vừa lấy trong chiếc cặp màu đen ra ba gói hóa chất để
trên bàn và đề nghị chúng tôi mang về dùng thử. Chỉ vào hai gói hóa chất
có tên sodium benzoate và potassium sorbate, N. giới thiệu cả hai loại
hóa chất này đều có tác dụng giúp cháo lâu bị chua. Sodium benzoate có
giá 50.000 đồng/kg, còn potassium sorbate giá cao hơn với 80.000
đồng/kg.
Theo N., cùng sử dụng những loại hóa chất
này nhưng mỗi hãng cháo sẽ có một “bí quyết” pha chế riêng, do vậy liều
lượng cho hóa chất vào cháo cũng chỉ để tham khảo. Thường N. hướng dẫn
các cơ sở nên cho khoảng 1g hóa chất/kg cháo, nhưng với các cơ sở muốn
bảo quản lâu hơn sẽ tăng thêm 2-3g. Những cơ sở sản xuất trong điều kiện
vệ sinh kém cũng tăng liều lượng hóa chất này để cháo lâu chua hơn. N.
khoe khi cho hóa chất này vào, các cơ sở cháo dinh dưỡng rất yên tâm vì
cháo để 2-3 ngày ở nhiệt độ bình thường cũng vẫn thơm. Các cơ sở tha hồ
vận chuyển mà không phải lo “hàng” bị hỏng.
Gói hóa chất còn lại là Xanthan Gum, N.
bảo đây là chất tạo sánh. Khi dùng hóa chất này cho vào cháo thì dù cháo
loãng mấy cũng trở lên đặc quánh. Chưa kể nhìn cháo rất bắt mắt, những
chất đạm cho vào cháo như tôm, lươn, cá, cua... sẽ nổi bật trên nền cháo
trắng.
Một ký hóa chất tạo sánh chỉ 50.000 đồng
nhưng khi cho vào sẽ giúp các cơ sở chế biến giảm được một lượng gạo,
tôm, cua, cá, thịt... đáng kể trong khi giá bán vẫn không đổi. N. còn kể
tùy “bí quyết “của mỗi cơ sở chế biến cháo dinh dưỡng mà các cơ sở này
sẽ cho thêm hóa chất tạo mùi để cháo tăng phần hấp dẫn. Theo N., hiện
nay nhiều cơ sở sản xuất cháo dinh dưỡng tìm đủ mọi cách chế biến sao
cho trẻ thích ăn cháo, ăn được nhiều và cơ sở thu được lợi nhuận cao.
Cháo dinh dưỡng nếu có chứa hóa chất sẽ rất có hại cho trẻ - Ảnh: N.C.T. |
100% mẫu thử đều có hóa chất
Ngày 24-11, chúng tôi đã tìm mua bốn mẫu
cháo dinh dưỡng trên đường Nơ Trang Long, Q.Bình Thạnh, TP.HCM. Trong số
này có ba mẫu được đóng gói và một mẫu được đựng trong hộp nhựa (cháo
được nấu ngay tại quầy, có thể ăn tại chỗ).
Cụ thể gồm cháo dinh dưỡng C (loại cháo
tôm, dạng đóng gói, ngày sản xuất 24-11, giá 5.000 đồng/gói), cháo dinh
dưỡng C (loại cháo lươn, dạng đóng hộp, giá 15.000 đồng/hộp), cháo dinh
dưỡng H (loại thập cẩm, dạng đóng gói, ngày sản xuất 24-11, giá 4.000
đồng/gói) và cháo dinh dưỡng H (loại cháo tôm, dạng đóng gói, ngày sản
xuất 24-11, giá 4.000 đồng/gói). Trên bao bì của các loại cháo dạng đóng
gói đều chỉ ghi các thành phần như gạo, nước xương, thịt heo, bí đỏ...
chứ không ghi bất kỳ loại hóa chất nào.
Chúng tôi đã gửi những mẫu cháo này đến
Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm (thuộc Sở Khoa học - công nghệ
TP.HCM) để tìm hiểu xem những loại cháo này có chứa hóa chất sodium
benzoate (tên tiếng Việt là natri benzoate) và potassium sorbate như lời
nhân viên N. kể hay không. Kết quả kiểm nghiệm ngày 27-11 của trung tâm
này cho thấy cả bốn mẫu cháo trên đều chứa hóa chất natri benzoate với
hàm lượng 191,9-444,4mg/kg.
Cụ thể, cháo dinh dưỡng H loại thập cẩm
và cháo dinh dưỡng H loại cháo tôm cùng chứa hóa chất này với hàm lượng
444,4mg/kg. Cháo dinh dưỡng C loại cháo tôm có hàm lượng 364,6mg/kg và
cháo dinh dưỡng C loại cháo lươn có hàm lượng thấp nhất là 191,9mg/kg.
Thông báo kết quả kiểm nghiệm này với
thanh tra Sở Y tế TP.HCM, ngày 29-11 ông Nguyễn Minh Hùng, chánh thanh
tra sở, cho biết tuần qua thanh tra sở đã tiến hành thanh tra một số cơ
sở chế biến cháo dinh dưỡng và đã lấy một số mẫu về xét nghiệm, kết quả
sẽ có trong thời gian tới.
Trong khi đó một thanh tra viên Sở Y tế
TP.HCM khẳng định trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng cho
thực phẩm do Bộ Y tế ban hành, cháo dinh dưỡng không thuộc nhóm thực
phẩm được sử dụng loại hóa chất này.
Trẻ chậm phát triển, học kém
Bác sĩ Trần Văn Ký, phụ trách an toàn vệ
sinh thực phẩm phía Nam - Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt
Nam, cho rằng: trong thực phẩm có một số hóa chất, phụ gia được phép sử
dụng để giữ hương vị và bảo quản được lâu. Tuy nhiên, đã là hóa chất thì
cơ sở muốn được sử dụng phải xin phép để Bộ Y tế xác định nguồn gốc,
liều lượng bao nhiêu, cho trong sản phẩm nào, thời gian bảo quản bao
lâu, vì ngay cả các hóa chất được phép cho trong thực phẩm nếu dùng
không đúng mục đích hoặc vượt quá liều lượng cho phép đều là những chất
độc ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Theo bác sĩ Ký, trẻ nhỏ rất nhạy cảm với
các tác nhân bên ngoài, đặc biệt là các hóa chất, do vậy nếu cho hóa
chất vào cháo sẽ làm trẻ bị rối loạn tiêu hóa, rối loạn chuyển hóa, lâu
ngày trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển, học kém. Trong khi đó, bác
sĩ Nguyễn Xuân Mai, nguyên viện phó Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM,
cho rằng trẻ sử dụng các loại thực phẩm có chứa hóa chất trong thời gian
dài dễ bị yếu gan, yếu thận. Đây còn là cơ hội phát sinh những bệnh về
gan, thận ở trẻ.
Theo Tuổi Trẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét