Nhớ thuở hoa niên thời trung học.
Chạnh lòng hoài niệm đất Tây Ninh-
VV.Ký
Thứ Bảy, 24 tháng 9, 2016
Thực hư cá hồi tốt nhất ở Việt Nam, cực độc đối với thế giới
Mới đây, người tiêu dùng tỏ ra hoang mang trước
thông tin Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ cho rằng cá hồi là loại thực
phẩm độc hại nhất thế giới, còn chuyên gia Việt nam cho răng nó là thực
phẩm tốt nhất thế giới.
Người dân đang hoang mang trước thông tin cho rằng cá hồi nuôi là loại thực phẩm độc hại nhất thế giới
Lâu nay, người Việt Nam vẫn tin rằng cá hồi
là loại cá có lượng Omega-3 rất tốt cho sức khỏe như trị đau và viêm
khớp, bảo dưỡng hệ thần kinh, giảm căng thẳng, cải thiện tim mạch, tăng
thị lực, bổ sung vitamin D, mang lại giấc ngủ ngon. Cá hồi thường được
các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng, nhất là trong mùa hè vì
giúp bổ sung các dưỡng chất bị mất đi khi cơ thể nỗ lực thích ứng với
thời tiết oi bức.
Telegraph và Seattle Times từng đưa
tin, một nghiên cứu ở Mỹ mới đây đã phát hiện cá hồi được đánh bắt ở
Seattle bị nhiễm khuẩn từ nguồn nước chứa 81 loại thuốc, trong đó có
thuốc kháng sinh và thuốc chống trầm cảm… Điều này cho thấy, nếu cá sống
trong nguồn nước không đảm bảo thì rất dễ bị nhiễm các chất bẩn.
Nghiên cứu sâu hơn, các chuyên gia phát hiện lượng mỡ ở cá hồi nuôi
còn cao gấp 2 lần cá hồi tự nhiên, hàm lượng chất gây ung thư PCBs cao
hơn 16 lần so với cá hồi tự nhiên, 4 lần so với thịt bò nuôi và 3,5 lần
so với các loại hải sản khác. Và hầu hết các loại chất độc này nằm trong
mỡ cá. Năm 2004, trên trang web Sức khỏe của trường Đại học Harvard (Mỹ)
công bố tìm thấy hóa chất tổng hợp Polychlorinated biphenyls (PCBs)
trong cá hồi nuôi. PCBs có thể ngấm dần vào đất, nguồn nước hoặc di
chuyển trong không khí và dễ dàng “tích tụ” trong chất béo, vì thế, cá
càng béo như cá hồi thì càng có nguy cơ chứa nhiều chất độc hại. Những thông tin trên khiến người tiêu dùng, đặc biệt là các bà mẹ,
hoang mang và sợ hãi, bởi cá hồi là một trong những loại thực phẩm họ
thường mua về ăn sống và chế biến các món. Tuy nhiên, các chuyên gia
Việt Nam lại cho rằng, mọi người không nên quá lo lắng, rằng đó là những
thông tin thất thiệt, không đáng tin cậy. Theo đó, cá hồi vẫn là một
trong những loại thực phẩm tốt nhất thế giới. Các chuyên gia ở Việt Nam cho rằng cá hồi lại là một trong những loại thực phẩm tốt nhất thế giớiLiên quan đến vấn đề này, TS. Bùi Quang Tề, nguyên Trưởng phòng Sinh
học thực nghiệm (Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I), cho biết, ông
khá bất ngờ về thông tin cá hồi là loại thực phẩm độc hại nhất thế giới. Theo ông, mỗi đất nước đều có những tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm
khác nhau. Tuy nhiên, về quy trình nuôi cá ở đâu cũng cần phải trải qua
các bước cơ bản trước khi cá được xuất bán ra thị trường. Cơ quan kiểm
định chất lượng thủy sản của các quốc gia trên thế giới, nhất là các
nước châu Âu làm việc rất chặt chẽ, kiểm tra thường xuyên, định kỳ. “Trong quá trình nghiên cứu về an toàn thực phẩm của mình, tôi chưa
bao giờ đọc thấy thông tin cá hồi nuôi là thực phẩm độc nhất thế giới.
Tôi cho rằng, đây có thể là thông tin thất thiệt, nhằm vào một thị
trường cá hồi cụ thể nào đó”, ông Tề khẳng định. Ông Tề cũng khẳng định thức ăn nuôi cá hồi ở Việt Nam được lấy từ
nhiều hãng khác nhau, và đều đảm bảo vệ sinh an toàn. Trong đó, không có
chất gây hại cho con người. Đặc biệt, trong trường hợp này, không nên
lấy một tài liệu ở nước ngoài để áp vào Việt Nam và nói rằng tất cả sản
phẩm cá hồi nuôi đều độc hại.Ông Tề cũng cho biết, ở Việt Nam cá hồi
được nuôi ở những vùng nước lạnh, ví dụ như vùng Sapa, song sản lượng cá
hồi của Việt Nam là không lớn. TS. Lê Thanh Lựu – chuyên gia đầu ngành về cá nước lạnh (cá hồi, cá
tầm), Trưởng ban Hợp tác quốc tế và thông tin Hội Nghề cá Việt Nam, nhấn
mạnh: “Thông tin trên hoàn toàn sai sự thật”. Theo ông Lựu, thông tin mà Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đưa ra không có cơ sở khoa học, chỉ nói chung chung. “Cá hồi đang là một trong những thực phẩm tốt số 1 trên thế giới, đặc
biệt các nước Âu Mỹ họ chỉ ăn cá hồi nuôi. Vì bảo vệ môi trường người
ta không khai thác, đánh bắt cá hồi trong tự nhiên, không khai thác tận
diệt. Hầu hết, họ ăn cá hồi nuôi, xã hội văn minh người ta ăn thì người
ta phải nuôi”, ông Lựu khẳng định. TS. Đỗ Trung Dũng, Trưởng khoa Ký sinh trùng, Viện Sốt rét – Ký sinh
trùng – Côn trùng Trung ương, cho hay, qua thực tế nghiên cứu mới nhất
vào năm 2015 của khoa này, những mẫu cá hồi và cá ngừ nuôi được mua tại
một số siêu thị và chợ ở Hà Nội đều không tìm thấy loài ký sinh trùng
nào ký sinh. Ông cũng khẳng định, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng mình điều
đó. Trong khi, theo ông được biết, ngoài khí hậu lạnh, nguồn nước nuôi
cá hồi phải sạch thì cá mới sống được. Còn về việc ăn cá hồi sống, ông Dũng cho rằng, phải đảm bảo đó là cá
hồi sạch, tuy nhiên cũng cần cân nhắc vì ngay tại một nước tiên tiến như
Nhật Bản cũng có phát hiện mẫu cá hồi, cá ngừ nhiễm ký sinh trùng. Cá
nhân ông thì khuyên mọi người nên chế biến cá hồi chín trước khi ăn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét