Thịt bò đắt nhất thế giới
Thịt bò Kobe là loại thịt bò nổi tiếng thế giới và là đặc sản mang thương hiệu lớn của thành phố Kobe, thuộc vùng Kinki, Nhật Bản. Đáp ứng yêu cầu tuyển chọn khắt khe cùng với quy trình chăn nuôi cầu kì, bò Kobe trở thành loại thịt bò đắt nhất hành tinh. Giá mỗi cân thịt theo một cân Anh (khoảng 0,454kg) loại thịt thượng hạng này lên tới hơn 300 USD (hơn 6 triệu đồng), loại đặc biệt có giá hơn 1000 USD (hơn 22 triệu đồng).
Nhiều người đồn rằng để thịt bò Kobe ngon và thơm hơn, nông dân thậm chí còn massage và cho chúng nghe nhạc, chăm sóc chẳng khác gì đế vương. Cũng vì thế mà loại thịt này chỉ có hạng đại gia tỉ phú mới đủ sức thưởng thức. Vậy, liệu lời đồn đại kì lạ đó có đúng sự thật không?
Bò Kobe – thịt bò đặc trưng của Nhật Bản
Hình ảnh cho bò Kobe ăn ở trại Ueda-san.
Vì địa hình chia cắt nên bò Kobe được nuôi tách biệt với các loại bò
khác. Thời gian trôi qua, sự tách biệt khiến bò Kobe dần mang những
gen đặc trưng hơn, dẫn tới hương vị thịt của chúng rất độc đáo và khác
biệt hoàn toàn so với các loại thịt bò khác.Cuộc sống đế vương của bò Kobe
Bò Kobe đạt 8-10 tháng tuổi sẽ cai sữa và chuyển sang trại nuôi tập trung để vỗ béo. Mỗi trại chỉ nuôi từ 10-15 con và vài ba con bê mỗi năm để đảm bảo việc chăm sóc từng con tốt hơn. Tại các trại nuôi, những chú bê Kobe này được đóng dấu tai cẩn thận và có hẳn giấy “khai sinh” riêng nhằm chứng minh nguồn gốc thuần chủng của chúng.
Thức ăn của bò Kobe bắt buộc phải là hàng nội thành.
Ở giai đoạn vỗ béo, bò Kobe được chăm sóc với 1 quy trình khắt khe
nghiêm ngặt. Không chỉ “tung tăng dạo chơi” ở các đồng cỏ xanh rờn gần
nhà, những chú bò “đế vương” này còn được phục vụ tận miệng những món ăn
hảo hạng như lúa non, cỏ tươi, ngũ cốc và nước uống cực kì tinh khiết.
Đặc biệt, những loại cỏ và ngũ cốc này bắt buộc phải có xuất xứ trong
nội thành Kobe.
Bò Kobe được cho uống bia để kích thích vị giác.
Vào những ngày hè, chính thời tiết nóng bức khiến các “ông hoàng bà chúa” Kobe mệt mỏi, đâm ra chán ăn. Do đó, người nông dân thường cho chúng uống bia hoặc rượu sake để kích thích vị giác và đẩy mạnh tiêu hóa.
Chăm sóc đặc biệt
Những chú bò giống Tajima-ushi này sẽ được nghe nhạc cổ điển và thủ thỉ tâm sự hằng ngày với chủ, để giữ tâm hồn luôn thoải mái.
Nếu lần đầu tiên bạn đến thăm trang trại nuôi bò Kobe, chắc chắn bạn
sẽ rất bất ngờ với cuộc sống cực kì sung sướng của chúng. Những chú bò
giống Tajima-ushi này sẽ được nghe nhạc cổ điển và thủ thỉ tâm sự hằng
ngày với chủ, để giữ tâm hồn luôn thoải mái. Người ta tin rằng, tâm
trạng tốt sẽ khiến thịt bò ngon và tươi hơn.
Kĩ thuật massage giúp cân đối lượng mỡ trong cơ thể bò, luôn đảm bảo ở mức 35%.
Kĩ thuật chăn nuôi cầu kì đặc biệt nhất ở đây là việc massage cho bò.
Tùy thuộc vào giai đoạn sinh trưởng, các “bậc đế vương” này sẽ được
massage theo từng cách khác nhau, bằng chổi rơm hoặc bằng tay. Kĩ thuật
này giúp cân đối lượng mỡ trong cơ thể bò, luôn đảm bảo ở mức 35%. Ngoài
ra, thỉnh thoảng chúng còn được tắm táp với các loại rượu nhằm giúp thả
lỏng cơ bắp, da dẻ tươi mát, tác động tích cực đến quá trình tạo thịt.Thịt bò chính hãng Kobe
Mỗi năm chỉ xẻ thịt 3000 con bò Kobe và quá trình này phải thực hiện ngay tại khu vực chăn nuôi.
Loại thịt đạt chất lượng cao phải đáp ứng các yêu cầu về chất lượng thịt và tỉ lệ mỡ đối với thịt.
Thống kê cho biết, mỗi năm chỉ xẻ thịt 3000 con bò Kobe và quá trình
này phải thực hiện ngay tại khu vực chăn nuôi. Sau đó, thịt bò sẽ qua
kiểm duyệt và đóng dấu hàng loạt do cơ quan chuyên trách Nhật Bản đảm
nhiệm. Loại thịt đạt chất lượng cao phải đáp ứng các yêu cầu về chất
lượng thịt và tỉ lệ mỡ đối với thịt. Vì mang gen đặc trưng và được chăn
nuôi tách biệt, cầu kì giá loại thịt bò thượng hạng này luôn nằm ở
ngưỡng “ngất ngưởng”.
Bò Kobe không chỉ là ước mơ của các đầu bếp trứ danh thế giới…
…mà còn là thức ăn thể hiện “đẳng cấp” của giới nhà giàu.
Các chất béo trong thịt bò Kobe có điểm nóng chảy thấp hơn so với
thịt bò khác, vì vậy nếu nấu quá lâu ở một nhiệt độ quá cao, nó sẽ chảy
ra dễ dàng. Chính cảm giác miếng thịt Kobe tan chảy trong miệng mang
đến, đã thực sự là một trải nghiệm ẩm thực xuất sắc. Bò Kobe không chỉ
là ước mơ của các đầu bếp trứ danh thế giới mà còn là thức ăn thể hiện
“đẳng cấp” của giới nhà giàu.TGT
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét